Tất cả nhưng điều cần biết về kiểm tra chuyên ngành và thủ tục nhập khẩu pin lithium ion

Tác giảTrần Thanh Phương

Hướng dẫn chi tiết thủ tục nhập khẩu pin lithium ion cho điện thoại, máy tính xách tay, tablet, ắc quy lithium in-on xe máy điện xe đạp điện

EXTENDMAX Pin lithium đang trở thành một trong những công nghệ lưu trữ năng lượng hàng đầu hiện nay do đạt mức điện áp cao, mức tự xả hao hụt năng lượng thấp và độ tin cậy đã được chứng minh. Ngày nay, pin lithium được sử dụng trong cuộc sống thường ngày ở khắp nơi, với nhiều mục đích ứng dụng như các thiết bị cầm tay như điện thoại di động 3.8v, máy tính bảng, máy tính xách tay (thường là loại pin lithium 12v), máy quét mã vạch, sạc dự phòng, các thiết bị gia dụng như robot hút bụi, máy hút bụi cầm tay, các máy xay sinh tố cầm tay, micro karaoke, xe điện cân bằng balance wheel, hoặc trong các phương tiện giao thông như pin lithium xe máy điện (loại 48V) hoặc xe đạp điện, và mới đây nhất là ắc quy lithium dùng cho ô tô điện, các bộ lưu điện UPS trong hệ thống điện năng lượng mặt trời. Vậy thủ tục nhập khẩu pin lithium ion có phức tạp không? Quy trình nhập khẩu bao gồm mấy bước, có phải kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu hay không? Mã HS code của pin lithium là gì? Thuế nhập khẩu pin li-ion là bao nhiêu? Ắc quy lithium dùng cho xe máy điện, xe đạp điện, xe ô tô điện phải thực hiện những thủ tục kiểm tra chuyên ngành nào, làm hợp quy hay đăng kiểm? Có điểm gì khó trong thủ tục nhập khẩu pin lithium dùng cho điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay? Công bố hợp quy pin lithium polymer dùng cho điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay cần những tài liệu gì? Chúng ta cùng tìm lời giải đáp cho toàn bộ các câu hỏi trên qua bài viết hướng dẫn này của ExtendMax.

1. Pin lithium là gì? Pin Lithium có những loại nào?

Pin Lithium còn gọi là pin Lithium Li-ion hay pin Li-ion là loại pin sử dụng hợp chất lithium để làm vật liệu điện cực và có khả năng sạc được (còn gọi là pin thứ cấp hoặc secondary battery). Trong quá trình sử dụng các ion lithium sẽ di chuyển từ điện cực âm đến điện cực dương. Khi pin hết năng lượng và sạc lại các ion này sẽ di chuyển ngược lại từ điện cực dương đến điện cực âm.

Loại pin này được ứng dụng rộng rãi trong đời sống như sử dụng tại máy tính cá nhân, điện thoại, đồ chơi điện tử, xe điện cũng như đang được chú trọng phát triển trong quân đội, các ứng dụng của phương tiện di chuyển chạy bằng điện (như xe đạp điện, xe máy điện,…) và kĩ thuật hàng không.

te-bao-cell-pin-lithium-18650-26650-32650
Pin Lithium Ion dạng tế bào hình trụ (cell lithium)

Theo dòng phát triển của công nghệ lưu trữ năng lượng, có nhiều loại pin lithium được ra đời và được phân loại thành 2 nhóm chính

a. Phân loại pin Li-Ion theo chất điện phân

Pin Lithium-Ion

Lithium-Ion hay còn gọi là pin Li-Ion là một trong những loại pin sạc được sử dụng rộng rãi nhất cho các thiết bị điện tử như máy tính xách tay, điện thoại di động hoặc trong các hệ thống điện năng lượng mặt trời. Chúng sử dụng chất điện phân dạng lỏng, có mật độ năng lượng cao và không có hiệu ứng bộ nhớ. Giống như tất cả các loại pin, pin Lithium-Ion bao gồm ba thành phần thiết yếu bao gồm điện cực dương, điện cực âm và chất điện phân. Trong hầu hết các pin Lithium-Ion, điện cực dương là oxit kim loại, điện cực âm là carbon và chất điện phân là muối Lithium trong dung môi hữu cơ.

Thông thường pin lithium-ion sẽ bao gồm một hoặc nhiều tế bào pin (cell pin) được kết nối với nhau và có một mạch điện hoặc một hệ thống quản lý pin để theo dõi điện áp và nhiệt độ, nên chúng đắt hơn các loại pin khác. Tuy nhiên pin lithium đem lại rất nhiều lợi ích khác như vòng đời sử dụng dài, hiệu suất sạc và xả cao cũng như trọng lượng nhẹ hơn và không cần bảo trì.

Hiện nay trên thị trường có các loại pin lithium với các hợp chất điện cực khác nhau bao gồm: Lithium Cobalt Oxide (LCO), Lithium Mangan Oxide (LMO), Lithium Nickel Mangan Cobalt Oxide (NMC), Pin Lithium Nickel Cobalt Aluminium Oxit (NCA) và Pin Lithium Iron Phosphate (LFP).

Pin Lithium Polymer

Pin Li- Po có tên đầy đủ là Lithium-Ion Polymer người ta rút gọn thành Lithium-Polymer để tránh nhầm lẫn với Li-Ion. Pin LiPo không sử dụng chất điện phân dạng lỏng mà thay vào đó nó sử dụng chất điện phân dạng polymer khô, tương tự như một miếng phim nhựa mỏng. Miếng phim này được kẹp (thực sự là ghép lá) giữa cực dương và cực âm của pin cho phép trao đổi ion – do đó có tên là lithium polymer. Ngoài ra, với cấu tạo như các lớp phim mỏng ghép với nhau, pin Li-Po dễ thay đổi hình dạng, kiểu dáng để phù hợp hơn với thiết bị, chưa kể không cần lớp vỏ cứng bên ngoài nên pin này thường có trọng lượng nhẹ hơn hẳn. Pin Li-Po có dung lượng cao và chịu va đập, ngắn mạch trong tốt hơn so với pin Li-Ion nhưng có chi phí sản xuất thông thường lớn hơn 30% so với pin Li-Ion. Với những ưu điểm trên, thông thường pin Li-Po được sử dụng cho các phương tiện giao thông như xe máy điện, xe đạp điện, ô tô điện hoặc các thiết bị cầm tay đòi hỏi tính năng an toàn cao hơn như mobile phone, laptop, tablet.

Xét về mặt hình dạng bề ngoài, sẽ rất khó để phân biệt pin Li-Ion và Li-Po.

Phân loại pin Lithium Ion theo cách lắp đặt

Pin lithium dạng rời

Pin dạng rời trong tiếng Anh gọi là removable battery, là loại pin được lắp rời mà người dùng có thể tự thay thế khi pin hỏng. Thông thường bạn có thể tìm thấy loại pin này trong các điện thoại hoặc máy tính xách tay đời cũ. Do có thể thay thế bởi người sử dụng, loại pin dạng rời được bọc bởi một lớp vỏ cứng (molded cased) để đảm bảo an toàn cho người dùng.

pin-lithium-roi
Pin Lithium rời

Pin lithium tích hợp

Là loại pin được thiết kế liền với máy, thông thường sẽ được gắn keo chết vào board mạch, chỉ có thể thay thế bởi các cơ sở dịch vụ chuyên nghiệp. Pin trong các điện thoại và máy tính đời mới như iPhone, macbook, điện thoại samsung phần lớn là loại pin tích hợp do chúng có ưu điểm nhỏ gọn, có thể thiết kế với hình dáng phù hợp thiết kế của máy để mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao nhất và chiếm diện tích nhỏ nhất.

pin-lithium-tich-hop
Pin Lithium tích hợp

 

Phân loại theo nguồn gốc, thương hiệu

Pin chính hãng

Pin iPhone hoặc pin samsung chính hãng là loại pin được các nhà cung cấp của hãng Apple hay samsung sản xuất theo thiết kế và tiêu chuẩn của hãng, được dán thương hiệu của hãng và thường chỉ được phân phối thông qua hệ thống cửa hàng được ủy quyền, hoặc cơ sở bảo hành chính hãng. Các loại pin này có chất lượng và độ an toàn cao, nhưng chi phí cũng cao hơn các loại pin thay thế mà chúng ta sẽ tìm hiểu tiếp dưới đây.

Pin thay thế

Là loại pin do một nhà sản xuất thứ 3 sản xuất ra nhằm mục đích có thể thay thế hàng chính hãng với mức chi phí thấp hơn hàng chính hãng. Thông thường loại pin này có thiết kế bên ngoài giống hệt hàng chính hãng (chỉ khác thương hiệu và hãng sản xuất), thông số về điện áp giống hàng chính hãng, dung lượng trên lý thuyết xấp xỉ pin chính hãng. Tuy nhiên, trên thực tế thì pin thay thế có chất lượng thấp hơn hàng chính hãng, thường là thấp hơn ở mức dung lượng và nhanh kiệt pin, phải nạp lại. Tùy theo hãng sản xuất, trong một số trường hợp pin thay thế có chất lượng có thể gần bằng hàng chính hãng, nhưng cũng có trường hợp mức dung lượng thực tế thấp hơn so với dung lượng lý thuyết tới 20%. Ví dụ cho trường hợp này là nhãn pin có ghi dung lượng 5000 mAh nhưng trên thực tế chúng tôi đo được có thể chỉ đạt 4300 ~ 4500 mAh.

Phân loại theo sản phẩm ứng dụng

Pin lithium sử dụng cho thiết bị cầm tay

Pin li-ion sử dụng cho các thiết bị cầm tay như điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay, sạc dự phòng, máy hút bụi cầm tay, máy xay sinh tố cầm tay thường sử dụng pin Li-Po hình lăng trụ, có mức điện áp phổ biến trong khoảng 3.7V tới 15v. Phổ biến nhất là pin lithium 3.7V cho điện thoại và pin lithium 12V cho máy tính xách tay.

Trước đây các loại pin máy tính đời cũ thường sử dụng các cell pin (tế bào pin) hình trụ cỡ 18650 lắp ráp lại mà thành. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của công nghệ, các loại pin máy tính đời mới hiện tại đều sử dụng dạng pin tích hợp với các cell pin hình trụ chữ nhật rất mỏng có dung lượng cao có thể đạt tới 100 Wh.

Ắc quy lithium sử dụng cho phương tiện giao thông

Pin lithium dùng cho xe máy điện, xe đạp điện, hoặc ô tô điện thông thường được gọi là ắc quy lithium có mức điện áp cao tới 50V, được sản xuất cấu thành từ các tế bào pin Li-Po dạng hình trụ cỡ 18650 hoặc 26650 hoặc 32650. Loại ắc quy lithium này cũng được thiết kế thành 2 loại bao gồm loại có thể thay thế bởi người dùng (ắc quy xe máy điện) hoặc loại tích hợp vào khung của phương tiện (ắc quy ô tô)

ac-quy-lithium-xe-may-dien-xe-dap-dien
Ắc quy Lithium Ion xe máy điện, xe đạp điện

 

Pin lithium sử dụng cho các sản phẩm khác

Trong đời sống, pin lithium còn được ứng dụng ở rất nhiều sản phẩm như bộ lưu điện (UPS) trong hệ thống điện năng lượng mặt trời, hoặc UPS của thang máy, UPS của hệ thống máy tính văn phòng, hoặc sử dụng trong các sản phẩm gia dụng, sản phẩm phục vụ an ninh, quốc phòng. Tuy nhiên, hiện tại chưa có các quy định kiểm tra chuyên ngành đối với các loại sản phẩm này nên chúng tôi không phân tích sâu.

2. Thuế nhập khẩu và thuế VAT áp dụng cho pin lithium

Thuế nhập khẩu ưu đãi phụ thuộ vào nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, có mức thuế suất tương đối khác nhau. Mức thuế suất nhập khẩu cụ thể như dưới đây

(Mức thuế này có thể thay đổi theo từng thời kỳ, bạn nên kiểm tra lại mức thuế nhập khẩu pin lithium ở thời điểm nhập khẩu)

LOẠI THUẾ THUẾ SUẤT % CĂN CỨ PHÁP LÝ
Thuế giá trị gia tăng (VAT) 10% 83/2014/TT-BTC
Thuế nhập khẩu thông thường 37.5% 45/2017/QĐ-TTg
Thuế nhập khẩu ưu đãi 25% 57/2020/NĐ-CP
Form E
Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Asean – Trung Quốc (ACFTA)
15% 153/2017/NĐ-CP
Form D
Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Asean (ATIGA)
0% 156/2017/NĐ-CP
Form AJ
Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Asean – Nhật Bản (AJCEP)
30% 160/2017/NĐ-CP
Form VJ
Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA)
0% 155/2017/NĐ-CP
Form AK
Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Asean – Hàn Quốc (AKFTA)
Hàng hóa nhập khẩu không được hưởng thuế suất AKFTA tại thời điểm tương ứng 157/2017/NĐ-CP
Form AANZ
Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Asean – Úc – New di lân (AANZFTA)
0% 158/2017/NĐ-CP
Form AI
Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Asean – Ấn độ (AIFTA)
Hàng hóa nhập khẩu không được hưởng thuế suất AIFTA tại thời điểm tương ứng 159/2017/NĐ-CP
Form VK
Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA)
7.5% 149/2017/NĐ-CP
Form VC
Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Việt Nam và Chi Lê (VCFTA)
34% 154/2017/NĐ-CP
Form EAV
Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu và các nước thành viên (VN-EAEU FTA)
0% 150/2017/NĐ-CP
Form CPTPP
Thuế nhập khẩu ưu đãi ưu đãi đặc biệt CPTPP (Mexico)
7.7% 57/2019/NĐ-CP
Form CPTPP
Thuế nhập khẩu ưu đãi ưu đãi đặc biệt CPTPP (Australia, Canada, Japan, New Zealand, Singapore, Vietnam)
0% 57/2019/NĐ-CP
Form AHK
Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Asean – Hồng Kông, Trung Quốc (AHKFTA)
Hàng hóa nhập khẩu không được hưởng thuế suất AHKFTA tại thời điểm tương ứng 07/2020/NĐ-CP
Form EUR1
Thuế nhập khẩu ưu đãi ưu đãi đặc biệt Việt Nam – Liên minh EU (EVFTA)
16.6% 111/2020/NĐ-CP

3. Bộ hồ sơ chứng từ nhập khẩu pin và ắc quy.

Một bộ hồ sơ nhập khẩu áp dụng đối với các sản phẩm bình thường (hàng hóa nhóm 1, không phải áp dụng chính sách nhập khẩu đặc biệt hoặc hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành) bao gồm:

 • Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại) đối với hàng hóa mua từ nước ngoài và có thành toán. Hoặc Proforma Invoice, None-commercial invoice hoặc shipping invoice đối với hàng hóa không thanh toán như hàng biếu tặng, hàng hóa FOC, hàng bảo hành không phải thanh toán..
 • Bill of lading (Vận đơn đường biển) hoặc Air Way Bill (vận đơn hàng không)
 • Commercial Contract (hợp đồng mua hàng) hoặc Purchase Order (đơn đặt hàng) hoặc thông báo gửi hàng phi mậu dịch
 • Certificate of Origin (COO) (Giấy chứng nhận xuất xứ) trong trường hợp người nhập khẩu muốn được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi
 • Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa)
 • Tài liệu kỹ thuật của sản phẩm (để xác định chức năng, mã HS, chính sách nhập khẩu áp dụng)
 • Các chứng từ khác (nếu có)

Tuy nhiên, bộ chứng từ nêu trên chỉ áp dụng đối với sản phẩm thông thường, không áp dụng chính sách nhập khẩu đặc biệt hoặc hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành. Vậy pin lithium có phải xin giấy phép đặc biệt hoặc kiểm tra chuyên ngành không? Câu trả lời của chúng tôi là một số loại pin lithium hoặc ắc quy lithium thuộc diện phải kiểm tra chất lượng nhà nước, kiểm tra chuyên ngành để được nhập khẩu vào Việt Nam. Do vậy, bộ chứng từ nhập khẩu sẽ nhiều hơn so với các sản phẩm thông thường. Đồng thời doanh nghiệp nhập khẩu sẽ phải làm thêm một số thủ tục như đăng ký kiểm tra chất lượng nhà nước trước khi mở tờ khai hải quan cho lô hàng nhập khẩu.

4. Các văn bản pháp quy, quy định áp dụng cho pin lithium

Các văn bản quy phạm pháp luật quy định thủ tục nhập khẩu pin lithium được ban hành bởi nhiều cơ quan quản lý nhà nước khác nhau, cụ thể nội dung được tóm tắt như dưới đây

Quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông

(áp dụng đối với pin lithium dùng cho thiết bị cầm tay bao gồm điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay)

Thông tư 02/2024/TT-BTTTT quy định danh mục sản phẩm hàng hóa phải chứng nhận hợp quy và/hoặc công bố hợp quy (danh mục hàng hóa nhóm 2) thuộc phạm vi trách nhiệm của Bộ TT&TT

Thông tư 15/2018/TT-BTTTT và Nghị định 74/2018/NĐ-CP quy định thủ tục kiểm tra chất lượng nhà nước đối với hàng nhập khẩu

Thông tư 10/2020/TT-BTTTT quy định về phương thức chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy các sản phẩm Bộ TT&TT quản lý

QCVN 101:2020/BTTTT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Pin Lithium cho các thiết bị cầm tay (điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay)

Lưu ý: Sạc dự phòng không thuộc phạm vi áp dụng của các quy định nêu trên, không thuộc phạm vi quản lý của Bộ TT&TT

Quy định của Bộ Giao thông Vận tải

(áp dụng đối với ắc quy lithium dùng cho xe máy điện, xe đạp điện)

Thông tư số 12/2022/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải - Quy định Danh mục sản phẩm, hàng hóa có khả năng gây mất an toàn thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Giao thông vận tải (còn gọi là danh mục hàng hóa nhóm 2 hay danh mục sản phẩm phải chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy)

Thông tư số 45/2012/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải - Quy định về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trong sản xuất, lắp ráp xe mô tô, xe gắn máy (quy định phương thức chứng nhận hợp quy đối với ắc quy)

QCVN 91:2019/BGTVT  - Quy chuẩn kỹ thuật về ắc quy sử dụng cho xe mô tô điện, xe gắn máy điện (bao gồm ắc quy chì axit, ắc quy Nikel metal hydrid và ắc quy lithium). Áp dụng đối với ắc quy có mã HS 4 số 8507

QCVN 76:2019/BGTVT  - Quy chuẩn kỹ thuật về ắc quy sử dụng cho xe đạp điện (bao gồm ắc quy chì axit, ắc quy Nikel metal hydrid và ắc quy lithium). Áp dụng đối với ắc quy có mã HS 4 số 8507

QCVN 47:2019/BGTVT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về ắc quy chì-axít, Lithium-ion dùng để khởi động và/hoặc cho các thiết bị phụ trợ sử dụng cho xe mô tô và xe gắn máy. Áp dụng đối với ắc quy lithium có mã HS 4 số 8507 

Các quy định khác áp dụng đối với pin lithium

Năm 2019 Bộ Khoa học và Công nghệ có ban hành dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật về pin lithium sử dụng cho các sản phẩm gia dụng và đồ chơi bao gồm sạc dự phòng, pin dùng cho robot hút bụi, máy ảnh, micro cầm tay, quạt tích điện, đèn tích điện... Dự kiến quy chuẩn kỹ thuật này sẽ sớm được ban hành và có hiệu lực áp dụng.

Mặc dù chưa có quy định cụ thể của nhà nước về việc bắt buộc người dùng phải thu gom xử lý, pin đã qua sử dụng đang khiến cho con người phải đau đầu để xử lý chúng. Bởi lẽ, pin thải không phải loại rác thông thường, nó chứa rất nhiều hoá chất độc hại cho sức khoẻ. Pin không thể vứt vào thùng rác cùng với các loại rác thải khác mà cần được thu gom và xử lý riêng. Nếu không được phân loại, tiêu hủy đúng quy trình sẽ trở thành mối nguy hại cho môi trường và sức khỏe con người. Trong pin thường có các kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadmium và thạch tín… đều là những chất cực độc, nguy hiểm cho não, thận, tim mạch và khả năng sinh sản của con người. Chúng tôi khuyến cáo bạn thu thập pin đã qua xử dụng và cung cấp cho các điểm gom tại các siêu thị, trung tâm thương mại để xử lý riêng nhằm đảm bảo an toàn cho môi trường

Các nhà sản xuất có thể tham gia chương trình nhãn xanh của Bộ Tài nguyên Môi trường để tăng uy tín thương hiệu, minh chứng chất lượng sản phẩm

5. Tóm tắt thủ tục nhập khẩu, kiểm tra chuyên ngành áp dụng cho pin và ắc quy lithium

Theo các căn cứ pháp lý đã nêu ở trên, ta có thể kết luận như sau

1) Các loại pin lithium sử dụng cho điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính xách tay có mã HS 85076090 và 85076010 phải thực hiện thủ tục đăng ký kiểm tra chất lượng nhà nước cho hàng nhập khẩu tại Cục Viễn thông và công bố hợp quy theo quy định của Bộ TT&TT

2) Các loại ắc quy lithium sử dụng cho xe máy điện, xe đạp điện có mã HS 4 số 8507 phải thực hiện thủ tục đăng kiểm tra chất lượng nhà nước cho hàng nhập khẩu tại Cục Đăng kiểm và công bố hợp quy theo quy định của Bộ GTVT

3) Ngoài 2 nhóm pin lithium kể trên, các loại pin lithium khác như bộ lưu điện UPS, sạc dự phòng, pin lithium dùng cho các thiết bị gia dụng... tạm thời chưa thuộc diện phải kiểm tra chuyên ngành, chưa phải chứng nhận hợp quy.

4) Đối với pin sử dụng cho điện thoại, máy tính bảng, laptop nhập khẩu với mục đích tự sử dụng của tổ chức cá nhân nhập khẩu, sản phẩm sẽ được miễn thủ tục công bố hợp quy. Sau khi đăng ký kiểm tra chất lượng, doanh nghiệp nhập khẩu làm công văn thông báo mục đích tự sử dụng nộp cho Cục Viễn thông để hoàn tất quá trình nhập khẩu. Tuy nhiên, các sản phẩm này không được phép bán ra thị trường trong nước.

5) Trong trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu pin lithium với số lượng nhỏ, không đủ mẫu để thử nghiệm theo quy chuẩn QCVN 101:2020/BTTTT, doanh nghiệp có thể đề nghị Cục Viễn thông chấp thuận công bố hợp quy bằng kết quả thử nghiệm nước ngoài.

Các thủ tục chúng tôi hướng dẫn một cách tổng quát dưới đây là áp dụng đối với sản phẩm nhập khẩu với mục đích thương mại, bán cho một bên thứ 3 (mô hình bán hàng B2B) hoặc bán cho người tiêu dùng (mô hình bán hàng B2C). Thủ tục nhập khẩu tại Cục Đăng kiểm và Cục Viễn thông tương đối giống nhau, chỉ khác biệt phần thử nghiệm và biện pháp công bố hợp quy.

a Thủ tục áp dụng đối với pin lithium nhập khẩu

Các thủ tục thực hiện theo quy định của Bộ TT&TT

(1) Đăng ký kiểm tra chất lượng tại Cục Viễn Thông / Cục Đăng kiểm

(2) Truyền tờ khai hàng hóa nhập khẩu cùng giấy đăng ký kiểm tra chất lượng

(3) Thông quan hàng hóa, lấy hàng về kho bảo quản của doanh nghiệp

(4) Đo kiểm, thử nghiệm sản phẩm (mẫu thử) theo Quy chuẩn kỹ thuật áp dụng

(5) Chứng nhận hợp quy cho ắc quy xe máy điện, xe đạp điện tại Cục Đăng kiểm

(6) Nộp giấy chứng nhận hợp quy, bản tự đánh giá sự phù hợp cho cơ quan quản lý nhà nước để công bố hợp quy

(7) Dán tem hợp quy ICT / tem CR lên sản phẩm trước khi lưu hành ra thị trường trong nước

Lưu ý:

→ Đối với thủ tục công bố hợp quy cho pin lithium sử dụng cho điện thoại, máy tính bảng, pin lithium tại Cục Viễn thông, doanh nghiệp thực hiện biện pháp công bố hợp quy trên cơ sở tự đánh giá sự phù hợp trên cơ sở kết quả thử nghiệm tại phòng thử nghiệm được Bộ TT&TT chỉ định. Ở thời điểm hiện tại, Bộ TT&TT chỉ bắt buộc áp dụng đối với các chỉ tiêu về an toàn quy định trong mục 2.6 của QCVN 101:2020/BTTTT, chưa bắt buộc áp dụng đối với các yêu cầu về tính năng.

→ Đối với thủ tục công bố hợp quy cho ắc quy lithium dùng cho xe máy điện, xe đạp điện, doanh nghiệp thực hiện công bố hợp quy bằng giấy chứng nhận hợp quy do Cục Đăng kiểm cấp.

b Thủ tục áp dụng đối với pin lithium trong nước:

Các thủ tục thực hiện theo quy định của Bộ TT&TT

(1) Thử nghiệm sản phẩm theo Quy chuẩn kỹ thuật áp dụng

(2) Chứng nhận hợp quy cho ắc quy xe đạp điện, xe máy điện

(3) Công bố hợp quy cho sản phẩm tại Cục Viễn Thông / Cục Đăng kiểm

(4) Dán tem hợp quy ICT / CR lên sản phẩm trước khi lưu hành ra thị trường

6. Thử nghiệm, đo kiểm theo pin lithium ion và ắc quy

→ Doanh nghiệp tiến hành đo kiểm, thử nghiệm sản phẩm pin lithium dùng cho điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay tại các Phòng thử nghiệm trong nước được Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ định hoặc Phòng thử nghiệm nước ngoài được Bộ Thông tin và Truyền thông hoặc Cục Viễn Thông thừa nhận kết quả đo kiểm QCVN 101:2020/BTTTT theo thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau MRA. Thông thường, quá trinh thử nghiệm pin sẽ sẽ kéo dài 1 - 2 tuần.

→ Các bài thử nghiệm theo QCVN 101:2020/BTTTT đòi hỏi phải có những thiết bị hiện đại, trong đó đặc biệt chú ý là các máy thử rung (vibration), thử shock (impact test), thử ngắn mạch trong (internal short circuit) là các bài đo quan trọng trong chỉ tiêu thử nghiệm an toàn theo mục 2.6 của QCVN 101:2020/BTTTT mà chỉ có một vài phòng thử nghiệm hiện đại mới có. Các khách hàng có thể thử nghiệm toàn bộ các bài đo của QCVN 101:2020/BTTTT bao gồm cả các chỉ tiêu ở trên tại phòng thử nghiệm VNCA của ExtendMax để đảm bảo tuân thủ đúng quy định, không bị thiếu sót và rắc rối về sau.

→ Đối với ắc quy lithium dùng cho xe máy điện, xe đạp điện, doanh nghiệp thử nghiệm tại Trung tâm thử nghiệm xe cơ giới của Cục Đăng kiểm. Trong tương lai, khi Bộ GTVT xã hội hóa thử nghiệm ắc quy lithium cho xe máy, VNCA sẽ xin chỉ định và tham gia cung cấp dịch vụ.

7. Chứng nhận hợp quy ắc quy lithium sử dụng cho xe máy điện, xe đạp điện

(chưa bắt buộc áp dụng đối với các loại pin lithium khác, ngoài ắc quy dùng cho xe máy và xe đạp)

Sau khi thử nghiệm ắc quy, công ty nhập khẩu, lắp ráp xe máy điện, xe đạp điện nộp hồ sơ chứng nhận hợp quy cho ắc quy tại Cục Đăng kiểm. Thủ tục chứng nhận hợp quy tương đối phức tạp với nhiều phương thức chứng nhận khác nhau, chúng tôi sẽ xuất bản một bài viết riêng để hướng dẫn thủ tục chứng nhận hợp quy cho ắc quy lithium.

8. Công bố hợp quy, tự đánh giá sự phù hợp cho pin lithium

Căn cứ trên Giấy chứng nhận hợp quy đã được cấp (đối với ắc quy) hoặc kết quả thử nghiệm (đối với pin lithium dùng cho điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay), Doanh nghiệp phải tiếp tục tiến hành các thủ tục Công bố hợp quy tại cơ quan quản lý nhà nước là Cục Viễn Thông (cho pin dùng cho thiết bị công nghệ thông tin) và Cục Đăng kiểm (cho ắc quy).

a Thủ tục Công bố hợp quy đối với pin lithium nhập khẩu:

Đối với pin lithium máy tính, điện thoại, doanh nghiệp chuẩn bị bộ hồ sơ Công bố hợp quy (tự đánh giá sự phù hợp) cho lô hàng pin nhập khẩu, bao gồm:

(1) Biểu mẫu đánh giá sự phù hợp theo Nghị Định 74/2018/NĐ-CP

(2) Bản sao giấy đăng ký kiểm tra chất lượng của lô hàng

(3) Mẫu dấu ICT đối với doanh nghiệp nhập khẩu lần đầu hoặc có sự thay đổi về mẫu dấu

(4) Tài liệu thông số kỹ thuật của sản phẩm (datasheet, specifications)

Đối với ắc quy lithium:

(1) Biểu mẫu đánh giá sự phù hợp theo Nghị Định 74/2018/NĐ-CP

(2) Bản sao giấy đăng ký kiểm tra chất lượng của lô hàng

(3) Bản sao giấy chứng nhận hợp quy ắc quy lithium do Cục Đăng kiểm cấp

(4) Tài liệu thông số kỹ thuật của sản phẩm (datasheet, specifications)

Đối với sản phẩm nhập khẩu, thủ tục công bố hợp quy được hoàn tất ngay sau khi Cục Viễn thông tiếp nhận bộ hồ sơ liệt kê như trên. Doanh nghiệp Công bố hợp quy lần đầu sẽ cho pin lithium điện thoại, máy tính sẽ cần làm thủ tục đăng ký mẫu dấu hợp quy ICT (tem hợp quy ICT) với Cục Viễn Thông. Giấy "Thông báo tiếp nhận bản Công bố hợp quy" không áp dụng đối với sản phẩm nhập khẩu.

b Thủ tục Công bố hợp quy đối với pin lithium sản xuất trong nước:

Doanh nghiệp chuẩn bị bộ hồ sơ Công bố hợp quy cho sản phẩm theo quy định, bao gồm:

(1) Biểu mẫu Công bố hợp quy theo Thông tư số 30/2011/TT-BTTTT

(2) Biểu mẫu đánh giá sự phù hợp theo Nghị Định 74/2018/NĐ-CP

(3) Mẫu dấu ICT đối với pin lithium sử dụng cho điện thoại, tablet, laptop

(4) Tài liệu thông số kỹ thuật của sản phẩm (datasheet, specifications)

(5) Giấy chứng nhận hợp quy của sản phẩm (đối với ắc quy sử dụng cho phương tiện giao thông)

Đối với sản phẩm sản xuất trong nước, các cơ quan quản lý nhà nước như Cục Viễn thông, Cục Đăng kiểm tiếp nhận bộ hồ sơ, xử lý hồ sơ và ban hành bản "Thông báo tiếp nhận bản Công bố hợp quy" với thời hạn hiệu lực 3 năm cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp Công bố hợp quy lần đầu sẽ cần làm thủ tục xin cấp mã CODE ICT và đăng ký mẫu dấu hợp quy ICT (tem hợp quy ICT) với Cục Viễn Thông

Các bước trên là toàn bộ các bước cần thiết để doanh nghiệp thực hiện thủ tục nhập khẩu, sản xuất và kinh doanh pin và ắc quy lithium một cách tuân thủ toàn diện các quy định.

Nếu bạn còn thắc mắc liên quan đến thủ tục công bố hợp quy pin lithium theo quy định của Bộ TT&TT, xin xem thêm bài viết hướng dẫn chuyên sâu và giải đáp các thắc mắc thường gặp tại đây.

Trong trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu sản phẩm pin kèm theo các thiết bị đầu cuối công nghệ thông tin như máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại di động, thủ tục nhập khẩu có khác biệt rất nhiều so với thủ tục nhập khẩu riêng pin rời. Trong trường hợp sản phẩm bạn cần quan tâm là một trong các loại hàng hóa nhập khẩu trên, xin vui lòng tham khảo bài viết riêng của ExtendMax hướng dẫn thủ tục nhập khẩu máy tính xách tay hoặc thủ tục nhập khẩu máy tính bảng, hoặc thủ tục nhập khẩu điện thoại di động.

9. ExtendMax có thể giúp gì trong thủ tục nhập khẩu pin và ắc quy?

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn thủ tục nhập khẩu, thử nghiệm, chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy pin và ắc quycho nhiều hãng sản xuất, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu và các nhãn hiệu hàng đầu thế giới và các nhà sản xuất Việt Nam như Lenovo, Dell, Fujitsu, Yamaha... Đồng thời CEO của ExtendMax được đánh giá là một chuyên gia đầu ngành về thử nghiệm, chứng nhận, đánh giá sự phù hợp cho pin lithium, từng được các nhà sản xuất Trung Quốc mời sang Thâm Quyến dự hội thảo phổ biến các quy định, quy chuẩn kỹ thuật về pin lithium, chúng tôi có thể hỗ trợ bạn toàn bộ các thủ tục nhập khẩu bao gồm:

→ Đánh giá thông số kỹ thuật và mô tả sản phẩm, xác định chính sách kiểm tra chuyên ngành áp dụng đối với pin và ắc quy nhập khẩu.

→ Đánh giá hồ sơ tài liệu, giấy chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001, xác định phương thức chứng nhận hợp quy phù hợp nhất và có chi phí thấp nhất cho doanh nghiệp

→ Tư vấn và hỗ trợ các thủ thục nhập khẩu ban đầu để thông quan như đăng ký kiểm tra chất lượng nhà nước cho hàng hóa nhập khẩu.

→ Đại diện cho doanh nghiệp trong việc thực hiện các thủ tục đo kiểm thử nghiệm, chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy cho pin Li-Ion, ắc quy Li-Ion nhập khẩu cũng như hàng hóa sản xuất trong nước.

→ Tư vấn và hỗ trợ các thủ thục để làm thủ tục hoàn tất quá trình kiểm tra chất lượng, thông báo về việc được miễn công bố hợp quy tới Cục Viễn thông cho pin nhập khẩu phục vụ mục đích tự sử dụng.

→ Trong trường hợp doanh nghiệp cần làm thủ tục nhập khẩu pin lithium với số lượng nhỏ, hoặc nhận hàng không thanh toán từ công ty mẹ hoặc đối tác nước ngoài, ExtendMax cung cấp giải pháp nhập khẩu tốt nhất hoặc cung cấp dịch vụ nhập khẩu ủy thác sản phẩm chuyên ngành CNTT.

10. Thông tin liên hệ để được tư vấn thủ tục kiểm tra chuyên ngành

CÔNG TY TNHH EXTENDMAX VIỆT NAM

Hotline: 0915 836 555 | Hanoi: 024 6666 3066

Email: consultant@extendmax.vn | phuong.tran@extendmax.vn

Hotline chuyên gia tư vấn giấy phép Mật mã dân sự: 0915 836 555

Trụ sở chính: Biệt thự ExtendMax, C01-L18 An Vượng, KĐT Dương Nội, P. Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội

Phòng thử nghiệm: Biệt thự BT02-21 KĐT An Hưng, Tố Hữu, P. La Khê, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội, Việt Nam

 

Nếu bạn thấy bài viết hướng dẫn của chúng tôi là hữu ích và có giá trị áp dụng trong thực tế, xin vui lòng ủng hộ chúng tôi bằng cách đánh giá ở phần dưới của bài viết, để lại bình luận, và chia sẻ bài viết tới những người bạn hoặc những người làm việc cùng ngành nhập khẩu, logistics. Đánh giá của bạn sẽ là động lực lớn để chúng tôi viết các hướng dẫn thủ tục chi tiết hơn, có giá trị hướng dẫn hơn cho các doanh nghiệp nhập khẩu

↓ ↓ ↓ ↓ ↓ ↓ ↓

Trần Thanh Phương
Tôi là Trần Thanh Phương, một luật gia chuyên về Luật chất lượng sản phẩm hàng hóa, Luật An toàn Thông tin mạng, Luật Hải quan, Luật Quản lý ngoại thương, Luật Thương mại. Tôi là một nhà tư vấn được các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới tín nhiệm trong lĩnh vực tư vấn về các quy định pháp luật, thủ tục nhập khẩu sản phẩm công nghệ thông tin vào Việt Nam.
Khách hàng đánh giá
5
5
100%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Chia sẻ nhận xét về sản phẩm

Đánh giá và nhận xét

Gửi nhận xét của bạn

   Bình luận
   Gửi bình luận
   Bình luận
    Tin tức mới
    Liên hệ ngay

    CÔNG TY TNHH EXTENDMAX VIỆT NAM

    MSDN: 0106943741

    Email: consultant@extendmax.vn

    Hotline: 0915 836 555 | Hà Nội: 024 6666 3066

    Hotline tư vấn Mật mã Dân sự: 0915 836 555

    DKKD:P903, tầng 9, tháp A, tòa nhà tổ hợp Sky City Tower, 88 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa, Tp. Hà Nội, Việt Nam

    Head Office: Biệt thự ExtendMax, C01-L18 An Vượng, KĐT Dương Nội, P. Dương Nội, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội, Việt Nam

    Test laboratory: Biệt thự BT02-21, Khu ĐT An Hưng, Tố Hữu, P. La Khê, Q. Hà Đông, Hà Nội