Hướng dẫn thủ tục nhập khẩu và chứng nhận hợp quy máy tính bảng tablet PC

Hướng dẫn chi tiết cách tự làm thủ tục hải quan nhập khẩu máy tính bảng và các chính sách kiểm tra chuyên ngành, kiểm tra chất lượng, hợp quy.

EXTENDMAX  Thủ tục nhập khẩu máy tính bảng chỉ khó ở khâu chuẩn bị các tài liệu, giấy phép và dự toán chi phí. Nếu nắm được toàn bộ các bước chuẩn bị, bạn hoàn toàn có thể tự làm được thủ tục thông quan cho loại sản phẩm thu phát sóng này. Vậy thủ tục nhập khẩu máy tính bảng bao gồm các bước nào? Mã HS của máy tính bảng là gì? Sản phẩm có phải kiểm tra chất lượng nhà nước, chứng nhận hợp quy hay kiểm tra hiệu suất năng lượng hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu toàn bộ 5 bước thủ tục nhập khẩu máy tính bảng trong bài viết dưới đây của ExtendMax.

Nội dung hướng dẫn này được viết rất chi tiết để hướng dẫn bạn cách tự làm thủ tục xuất nhập khẩu mà không sảy ra sai sót gây chậm trễ thông quan hoặc sai sót dẫn phát sinh chi phí kiểm tra chất lượng sản phẩm. Vì vậy, việc đọc kỹ từng nội dung hướng dẫn sẽ mang đến cho bạn cái nhìn toàn cảnh cũng như từng chú ý quan trọng ở từng khâu. ExtendMax mong muốn bài viết này sẽ mang tới cho bạn những kiến thức bổ ích phục vụ hiệu quả cho công việc của bạn.

 

Máy tính bảng là gì? Định nghĩa.

Tablet trong công nghệ thông tin

Máy tính bảng (tiếng Anh gọi là tablet computer hay tablet PC), là một máy tính di động có màn hình cảm ứng, có kết nối không dây Bluetooth, WiFi, có thể có thêm cả kết nối WWAN sử dụng SIM điện thoại hoặc SIM data để kết nối đến mạng thông tin di động, sử dụng 1 viên pin lithium có thể sạc lại để sử dụng rất nhiều lần. Máy tính bảng có thể thực hiện một số tác vụ máy tính xách tay có thể làm, nhưng thiếu một số cổng giao tiếp đầu vào/đầu ra (I/O) mà thông thường các máy tính xách tay có. Máy tính bảng ngày nay phần lớn giống với điện thoại thông minh hiện đại, điểm khác biệt duy nhất là máy tính bảng có kích thước màn hình lớn hơn điện thoại thông minh. Trong một số trường hợp đặc biệt, khi được thiết kế để sử dụng cho công việc, máy tính bảng lại giống máy tính xách tay với đầy đủ các cổng kết nối và sử dụng hệ điều hành Window như máy tính xách tay.

Máy tính bảng được phát triển từ những năm đầu của thế kỷ 20 và nhập khẩu, phổ biến rộng rãi trên thị trường Việt Nam từ những năm đầu thập niên 2010 tới nay. Máy tính bảng chủ yếu phục vụ mục đích giải trí như chơi game, đọc sách với các thương hiệu nổi tiếng như Microsoft Surface, Apple iPad, Lenovo, Samsung...

Định nghĩa theo văn bản pháp luật

Theo Thông tư 04/2023/TT-BTTTT của Bộ TT&TT, máy tính bảng có mã HS code 84713090. Mô tả chi tiết hàng hóa có mã HS code 84713090 trong biểu thuế như sau:

8471 Máy xử lý dữ liệu tự động và các khối chức năng của chúng; đầu đọc từ tính hoặc đầu đọc quang học, máy truyền dữ liệu lên các phương tiện truyền dữ liệu dưới dạng mã hóa và máy xử lý những dữ liệu này, chưa được chi tiết hoặc ghi ở nơi khác
847130 - Máy xử lý dữ liệu tự động loại xách tay, có khối lượng không quá 10 kg, gồm ít nhất một đơn vị xử lý dữ liệu trung tâm, một bàn phím và một màn hình:
84713020 - - Máy tính xách tay kể cả notebook và subnotebook 
84713090 - - Loại khác

 

Định nghĩa về máy tính bảng theo TCVN 11848:2021:

"Máy tính được thiết kế cho mục đích dễ dàng mang xách đi được, đáp ứng tất cả các tiêu chí sau:

a) Màn hình tích hợp có kích thước đường chéo lớn hơn hoặc bằng 6,5 inch và nhỏ hơn 17,4 inch;

b) Không có bàn phím tích hợp trong cùng vỏ với máy tính;

c) Có thiết bị vào và chủ yếu bằng màn hình cảm ứng

d) Có kết nối mạng không dây (wifi, 3G, ...);

e) Có và chủ yếu được cấp nguồn bởi pin bên trong (có đấu nối với nguồn lưới chỉ dùng để sạc pin mà không phải để cấp điện cho thiết bị)."

Dựa trên mã HS và mô tả hàng hóa trong biểu thuế và định nghĩa trong TCVN 11848:2021 nêu trên, ExtendMax đưa ra định nghĩa rút gọn về máy tính bảng như sau:

Máy tính bảng là máy xử lý dữ liệu tự động bao gồm ít nhất một đơn vị xử lý trung tâm (CPU), một bàn phím (có thể là bàn phím vật lý hoặc bàn phím ảo), một màn hình kích thước đường chéo trong khoảng 6.5 inch ~ 17.4 inch. Máy tính bảng có thiết kế mang tính chất di động, có kết nối không dây, chủ yếu sử dụng nguồn năng lượng từ pin bên trong, có thể xách tay. Máy tính bảng có khối lượng không quá 10kg và không thuộc phân nhóm máy tính xách tay. Bất cứ sản phẩm nào không có pin đều không phải là Máy tính bảng.

Việc nắm rõ định nghĩa trên sẽ giúp bạn xác định một cách chính xác mã HS của sản phẩm nhập khẩu, qua đó xác định đúng chính sách kiểm tra chuyên ngành, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Trên thực tế, chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp người nhập khẩu bị nhầm lẫn dẫn tới phải sửa tờ khai hải quan hoặc phải làm thủ tục kiểm tra chuyên nghành mà sản phẩm không thực sự thuộc diện bắt buộc phải áp dụng. Các trường hợp nhầm lẫn điển hình như sau:

Màn hình tương tác: Mặc dù màn hình tương tác có một CPU và có thể có bàn phím ảo, song màn hình tương tác không được thiết kế để phục vụ nhu cầu di động (xách tay) thể hiện bằng việc không có pin lithium. Trong nhiều trường hợp màn hình tương có tác kích thước đường chéo màn hình vượt quá 17.4in và khối lượng vượt quá 10kg.

Màn hình dùng cho quảng cáo, chỉ dẫn: Loại màn hình này sử dụng nguồn điện xoay chiều AC, được thiết kế sử dụng ở vị trí cố định, không có pin lithium nên không phải là máy tính bảng.

Máy tính công nghiệp loại treo: Loại máy tính này có thể có tên tiếng Anh là "tablet" trong catalogue nhưng không phải là "máy tính bảng" do nó có thiết kế để gắn chết trên tường hoặc gắn trên dây chuyền sản xuất, sử dụng nguồn điện xoay chiều, không có pin lithium. Trong nhiều trường hợp máy tính công nghiệp có kích thước đường chéo màn hình lớn hơn 17.4in và khối lượng vượt quá 10kg.

 

Phân loại máy tính bảng

Có rất nhiều cách để phân loại máy tính bảng như phân loại theo hệ điều hành (Android, IOS, Window), hoặc phân loại theo mục đích sử dụng (làm việc, giải trí, bán hàng...). Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân loại theo cách dễ xác định nhất cho các chính sách nhập khẩu và thủ tục nhập khẩu áp dụng đối với máy tính bảng.

Máy tính bảng phục vụ mục đích giải trí

Đây là loại máy tính bảng phổ biến nhất trên thị trường, sử dụng hệ điều hành Android hoặc IOS, được thiết kế chủ yếu để phục vụ mục đích giải trí như lướt web, truy cập mạng xã hội, chơi game. Loại máy tính bảng này có giá hợp lý và cấu hình không có nhiều đặc biệt, màn hình vừa phải trong khoảng 7in ~ 10in.

Tablet dùng để giải trí
Tablet dùng để giải trí

Máy tính bảng phục vụ mục đích làm việc

Đây là loại máy tính bảng được thiết kế với mục đích sử dụng để giải trí kết hợp với khả năng làm việc gần bằng một máy tính xách tay tiêu chuẩn, mặc dù có thiếu một số cổng kết nối so với laptop. Loại máy tính bảng này thông thường sẽ có các phụ kiện bổ sung cho khả năng làm việc như một bàn phím rời, có khả năng sử dụng chuột, hoặc bút stylus để có thể thực hiện các tác vụ văn phòng như gửi email, gõ văn bản, hoặc vẽ đồ họa.

Window tablet
Máy tính bảng để làm việc

Máy tính bảng chuyên dụng

Đây là loại máy tính bảng được thiết kế cho mục đích chuyên dụng trong quân đội, nghiên cứu, hoặc trong môi trường sử dụng công nghiệp. Loại máy tính bảng này có khả năng chống chịu va đập rất tốt, có khả năng sử dụng trong các môi trường khắc nghiệt có độ ẩm, nhiệt độ cao, có khả năng chống chịu bụi bẩn và kháng nước. Các loại máy tính bảng đặc biệt này có nhiều biến thể cho từng mục đích sử dụng chuyên biệt bao gồm:

 • Máy tính bảng đạt chuẩn quân đội, sử dụng trong quân đội hoặc cơ quan an ninh
 • Máy tính bảng công nghiệp, chuyên dùng trong các xưởng sản xuất, dây chuyền sản xuất
 • Máy tính bảng có khả năng phòng nổ, sử dụng trong các dàn khoan dầu khí, hầm mỏ
 • Máy tính bảng chuyên dụng để làm menu hoặc tính hợp khả năng tính tiền ở cửa hàng bán lẻ
Máy tính bảng chuyên dụng
Máy tính bảng chuyên dụng

 

Bộ hồ sơ chứng từ nhập khẩu tablet

Một bộ chứng từ nhập khẩu máy tính bảng bao gồm 2 phần

Hồ sơ áp dụng đối với mọi loại sản phẩm:

 • Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại) hoặc Proforma Invoice, None-commercial invoice.

 • Bill of lading (Vận đơn đường biển) hoặc Air Way Bill (vận đơn hàng không)

 • Commercial Contract (hợp đồng mua hàng) hoặc Purchase Order (đơn đặt hàng)

 • Certificate of Origin (CO - Giấy chứng nhận xuất xứ) (nếu có)

 • Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa)

 • Tài liệu kỹ thuật hoặc catalogue của sản phẩm

 • Các chứng từ khác như Certificate of Quality (CQ) (nếu có)

Hồ sơ cần thêm đối với máy tính bảng:

 • Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu
 • Giấy đăng ký thử nghiệm hiệu suất hoặc kết quả thử nghiệm hiệu suất năng lượng

 

Các văn bản quy định thủ tục nhập khẩu

Các văn bản quy phạm pháp luật quy định thủ tục nhập khẩu máy tính bảng được ban hành bởi nhiều cơ quan quản lý nhà nước khác nhau, máy tính bảng tablet có mã HS 84713090 thuộc phạm vi điều chỉnh của các quy định kiểm tra chuyên ngành sau đây:

Kiểm tra chuyên ngành của Bộ TT&TT Kiểm tra hiệu suất năng lượng của Bộ Công thương Quy định khác
Thông tư 15/2018/TT-BTTTT quy định thủ tục kiểm tra chất lượng và chứng nhận, công bố hợp quy Quyết định số 14/2023/QĐ-TTg của quy định danh mục sản phẩm kiểm tra hiệu suất năng lượng và dán nhãn năng lượng Nghị định 74/2018/NĐ-CP - Quy định thủ tục kiểm tra chất lượng nhà nước (áp dụng chung
Thông tư 10/2020/TT-BTTTT quy định về phương thức chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy Thông tư số 36/2016/TT-BCT quy định quy trình và thủ tục công bố nhãn tiết kiệm năng lượng
Thông tư 04/2023/TT-BTTTT - Danh mục sản phẩm phải kiểm tra chất lượng, chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy Quyết định số 1182/QĐ-BCT ngày 06/04/2021 của Bộ Công thương quy định danh mục sản phẩm kiểm tra chuyên ngành của Bộ Công thương Hàm lượng hóa chất độc hại: Xem qua bài viết riêng của ExtendMax
Thông tư 08/2021/TT-BTTTT quy định danh mục thiết bị vô tuyến được miễn giấy phép tần số (để đối chiếu tần số)  
Các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN BTTTT áp dụng cho sản phẩm TCVN 11848:2017 (áp dụng tới 31/03/2025) và TCVN 11848:2021 (áp dụng kể từ ngày 01/04/2025)

 

Quy trình thực hiện các thủ tục nhập khẩu

Căn cứ theo các quy định trên, quy trình nhập khẩu hàng hóa và thông quan máy tính bảng được ExtendMax tóm tắt một cách ngắn gọn và dễ hiểu với 05 bước trong hình ảnh dưới đây:

quy-trinh-thu-tuc-nhap-khau-may-tinh-bang

Đối với máy tính bảng do hãng sản xuất Việt Nam chế tạo, quy trình được thực hiện tương tự ngoài trừ các khâu đăng ký và thông quan áp dụng riêng đối với hàng hóa nhập khẩu.

Nào, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết các bước từ khâu chuẩn bị tới khi hoàn thành thủ tục:

 

Bước 1: Đăng ký kiểm tra chuyên ngành

Đăng ký kiểm tra chất lượng

Hồ sơ cần chuẩn bị Mục đăng ký / Quy chuẩn áp dụng Chi phí Thời gian xử lý Nơi tiếp nhận

1. Bộ chứng từ xuất nhập khẩu bao gồm Commercial Invoice, AWB hoặc B/L, P/O hoặc contract

2. Catalogue / datasheet

3. Mẫu đơn đăng ký KTCL

Đăng ký bằng bản giấy, chưa áp dụng dịch vụ công trực tuyến.

Đăng ký theo mục áp dụng đối với máy tính bảng ở Phụ Lục 2 - Thông tư 04/2023/TT-BTTTT và toàn bộ các mục tương ứng với tính năng thu phát sóng mà thiết bị hỗ trợ.

Không có danh sách quy chuẩn đúng cho mọi trường hợp. Bạn cần so sánh thông số kỹ thuật với các quy chuẩn gợi ý ở phần bên dưới của bài viết này

Không thu phí chính thức 2-3 ngày làm việc

Cục Viễn thông hoặc Trung tâm được ủy quyền tiếp nhận hồ sơ tại Đà Nẵng và Tp. HCM:

 • Toà nhà VNTA, Dương Đình Nghệ Hà Nội
 • 60 Tân Canh, P1, Q. Tân Bình, Tp. HCM
 • 42 Trần Quốc Toản, Hải Châu, Đà Nẵng

 

Xem thêm bài viết hướng dẫn chi tiết thủ tục đăng ký kiểm tra chất lượng

Đăng ký kiểm tra hiệu suất năng lượng

Hồ sơ cần chuẩn bị Mục đăng ký / Quy chuẩn áp dụng Chi phí Thời gian xử lý Nơi tiếp nhận

Catalogue sản phẩm

TCVN 11848:2017 (trước 31/3/2025)

TCVN 11848:2021 (từ 01/04/2025)

Không thu phí chính thức 1-2 ngày làm việc

Các phòng thử nghiệm được Bộ Công thương chỉ định hoặc đã đăng ký với Bộ Công thương. VD: Vinacomin, Quatest 1, Quatest 3...

 

Bước 2: Mở tờ khai thông quan

Hồ sơ cần chuẩn bị Thời gian xử lý Nơi tiếp nhận Lưu ý

1. Bộ chứng từ xuất nhập khẩu bao gồm Commercial Invoice, AWB hoặc B/L, P/O hoặc contract, Packing List, CO (nếu có)

2. Đơn đăng ký KTCL đã được Cục Viễn thông ký xác nhận

3. Đơn đăng ký thử nghiệm đã được Phòng TN hiệu suất xác nhận

Truyền các tài liệu nêu trên theo tờ khai hải quan

2-5 ngày làm việc tùy theo luồng của tờ khai (xanh, vàng, đỏ) và có phải kiểm hóa hay không. Chi cục Hải quan cửa khẩu nơi hàng về hoặc Chi cục Hải quan quản lý nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh

Nếu không gặp các vướng mắc gì liên quan đến giá hoặc bảo hộ sở hữu trí tuệ, hàng hóa sẽ được thông quan luôn.

Doanh nghiệp không phải làm thủ tục mang hàng về bảo quản.

 

Trong một số trường hợp, có thể bạn sẽ cần thêm hồ sơ khác. Hãy xem thêm: Bộ chứng từ xuất nhập khẩu đầy đủ đúng với mọi trường hợp

 

Bước 3: Thử nghiệm sản phẩm

Thử nghiệm thu phát sóng, EMC, Safety

Hồ sơ / tài liệu cần chuẩn bị Mục đăng ký / Quy chuẩn áp dụng Chi phí Thời gian xử lý Nơi tiếp nhận

1. Catalogue / datasheet

2. 01 ~ 02 sản phẩm mẫu + phụ kiện

3. Điền mẫu phiếu đăng ký thử nghiệm

Theo thông số kỹ thuật của sản phẩm.

Không có danh sách quy chuẩn đúng cho mọi trường hợp. Có thể bạn sẽ cần sự tư vấn từ người có chuyên môn sâu và nhiều kinh nghiệm.

Lưu ý: Thử nghiệm QCVN 132:2022 sẽ gây hư hỏng mẫu thử

Chi phí phụ thuộc vào bảng giá của phòng thử nghiệm và các quy chuẩn áp dụng.

Không có mức giá chung nào đúng cho tất cả các máy tính bảng.

Thông thường chi phí thử nghiệm máy tính bảng 4G khoảng 70 ~ 100 triệu VND. Chi phí thử nghiệm máy tính bảng 5G có thể lên đến 2.5 tỷ VNĐ (chưa bao gồm VAT)

2~8 tuần tùy theo sản phẩm và từng giai đoạn

Các phòng thử nghiệm được Bộ TT&TT chỉ định hoặc đã đăng ký với Bộ TT&TT. VD: Trung tâm Kỹ thuật Cục Tần số, VNCA, DT&C, Quatest 3...

Thử nghiệm hiệu suất năng lượng

Hồ sơ / tài liệu cần chuẩn bị Mục đăng ký / Quy chuẩn áp dụng Chi phí Thời gian xử lý Nơi tiếp nhận

1. Catalogue / datasheet

2. 01 sản phẩm mẫu + phụ kiện

 

TCVN 11848:2017 (trước 31/3/2025)

TCVN 11848:2021 (từ 01/04/2025)

 

Chi phí phụ thuộc vào bảng giá của phòng thử nghiệm và các quy chuẩn áp dụng.

Thông thường phí thử nghiệm là 3.000.000 VNĐ / model (chưa bao gồm VAT)

2~5 ngày

Các phòng thử nghiệm được Bộ Công thương chỉ định hoặc đã đăng ký với Bộ Công thương. VD: Vinacomin, Quatest 1, Quatest 3...

Mẹo xác định quy chuẩn

Xin cám ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi tới tận bây giờ. Mục này là phần thưởng cho sự chăm chỉ và tính ham học hỏi của bạn. ExtendMax tin rằng với các đức tính tốt đẹp này, bạn sẽ phát triển rất nhanh và có thể tiến xa trong công việc, đặc biệt là trong các lĩnh vực về hải quan, thủ tục xin giấy phép hợp chuẩn hợp quy, giấy chứng nhận kiểm tra chuyên ngành, logistics.

Việc xác định quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) áp dụng cho máy tính bảng căn cứ theo các công nghệ thu phát sóng vô tuyến khá khó nên chúng tôi hướng dẫn riêng về các QCVN do Bộ TT&TT ban hành được áp dụng với tablet. Tùy theo thông số kỹ thuật, các công nghệ và tần số thu phát sóng vô tuyến ứng dụng, một model máy tính bảng sẽ phải đo kiểm, thử nghiệm và được chứng nhận phù hợp theo những QCVN tương ứng do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành liệt kê dưới đây. Mỗi quy chuẩn được ghi chú riêng cho từng công nghệ thu phát sóng hoặc loại hình thử nghiệm (phát xạ vô tuyến, an toàn điện, tương thích điện từ), bạn hãy đối chiếu với thông số kỹ thuật của sản phẩm nhập khẩu để lựa chọn đúng những quy chuẩn bắt buộc áp dụng.

Công nghệ của sản phẩm Quy chuẩn về phát xạ (thu phát sóng) Quy chuẩn về tương thích điện từ (EMC) Quy chuẩn luôn áp dụng cho tablet
WiFi 2.4GHz & 5GHz QCVN 54:2020/BTTTT (WiFi 2.4GHz) QCVN 112:2017/BTTTT (WiFi)

QCVN 118:2018/BTTTT (EMI)

QCVN 101:2020/BTTTT (an toàn pin lithium)

QCVN 132:2022/BTTTT (an toàn cho thiết bị)

QCVN 65:2021/BTTTT (WiFi 5GHz)
2G/3G/4G LTE QCVN 117:2020/BTTTT (2G/3G/4G/LTE) QCVN 86:2019/BTTTT (2G/3G/4G/LTE)
5G NR QCVN 127:2021/BTTTT (5G NR SA) QCVN 18:2022/BTTTT (5G NR NSA, SA)
QCVN 129:2021/BTTTT (5G NR NSA)
NFC QCVN 55:2011/BTTTT (NFC) QCVN 96:2015/BTTTT (NFC)

 

Bước 4: Chứng nhận hợp quy

Hồ sơ / tài liệu cần chuẩn bị Mục đăng ký / Quy chuẩn áp dụng Chi phí Thời gian xử lý Nơi tiếp nhận

1) Giấy đề nghị chứng nhận hợp quy theo mẫu của tổ chức chứng nhận

2) Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệpm, bản sao công chứng (chỉ cần nộp lần đầu CNHQ).

3) Tài liệu kỹ thuật (catalogue, datasheet)

3) Bản khai thông tin mẫu thử nghiệm.

4) Kết quả đo kiểm, thử nghiệm thiết bị

5) Giấy chứng nhận ISO 9001 của nhà máy sản xuất hoặc bộ hồ sơ nhập khẩu (theo phương thức chứng nhận áp dụng)

6) Một số biểu mẫu khác trong trường hợp đặc biệt

Chỉ cần đăng ký chứng nhận hợp quy các quy chuẩn kỹ thuật về phát xạ sóng vô tuyến

(Các quy chuẩn về EMC và Safety là để công bố hợp quy)

3.800.000 VNĐ ~ 8.000.000 VNĐ tùy theo số lượng quy chuẩn được chứng nhận (chưa bao gồm VAT)

2~3 tuần tùy theo việc chuẩn bị hồ sơ có đầy đủ hay không

Các phòng tổ chức chứng nhận được Bộ TT&TT chỉ định bao gồm:

→ Trung tâm Đo lường Chất lượng Viễn thông tại Hà Nội (tòa nhà VNTA - Dương Đình Nghệ)

→ Chi nhánh Trung tâm Đo lường Chất lượng Viễn thông tại Đà Nẵng (42 Trần Quốc Toản, Hải Châu, Đà Nẵng)

→ Chi nhánh Trung tâm Đo lường Chất lượng Viễn thông tại TP. HCM (06 Tân Canh, P1, Tân Bình, Tp. HCM)

 

Thủ tục chứng nhận hợp quy thiết bị thu phát sóng rất khó, có nhiều trường hợp khác nhau và phương thức chứng nhận hợp quy khác nhau. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi không đủ thời lượng để có thể mô tả kỹ lưỡng các tình huống và đi sâu vào các phương thức. Xin vui lòng xem hướng dẫn chi tiết thủ tục chứng nhận hợp quy qua bài viết này của ExtendMax

 

Bước 5: Công bố hợp quy, tự đánh giá sự phù hợp

Căn cứ trên Giấy Chứng nhận hợp quy đã được cấp, Doanh nghiệp phải tiếp tục tiến hành các thủ tục Công bố hợp quy tại Cục Viễn Thông - Bộ Thông tin và Truyền thông.

Hồ sơ / tài liệu cần chuẩn bị Mục đăng ký / Quy chuẩn áp dụng Chi phí Thời gian xử lý Nơi tiếp nhận

 

(1) Bản tự đánh giá sự phù hợp (đối với sản phẩm nhập khẩu) hoặc mẫu Công bố hợp quy (đối với sản phẩm sx trong nước) 

(2) Bản sao giấy đăng ký kiểm tra chất lượng của lô hàng (chỉ áp dụng đối với sản phẩm nhập khẩu)

(3) Mẫu dấu ICT đối với doanh nghiệp nhập khẩu lần đầu hoặc có sự thay đổi về mẫu dấu

(4) Tài liệu thông số kỹ thuật của sản phẩm (datasheet, specifications)

(5) Giấy chứng nhận hợp quy của sản phẩm (đối với sản phẩm có chức năng thu phát sóng)

(6) Các kết quả thử nghiệm EMC, Safety, Pin lithium

Đối với sản phẩm nhập khẩu: Chỉ cần tự đánh giá cho các quy chuẩn EMC, Safety

Đối với sản phẩm nhập khẩu: Công bố hợp quy cho toàn bộ các quy chuẩn, bao gồm cả phát xạ vô tuyến, EMC, Safety

150.000 VNĐ (biên lai lệ phí nhà nước)

5 ngày làm việc

Cục Viễn thông (hoặc các tổ chức chứng nhận được Cục Viễn thông ủy quyền nhận hồ sơ hộ):

→ Cục Viễn thông tại Hà Nội (tòa nhà VNTA - Dương Đình Nghệ)

→ Chi nhánh Trung tâm Đo lường Chất lượng Viễn thông tại Đà Nẵng (42 Trần Quốc Toản, Hải Châu, Đà Nẵng)

→ Chi nhánh Trung tâm Đo lường Chất lượng Viễn thông tại TP. HCM (06 Tân Canh, P1, Tân Bình, Tp. HCM)

 

Xem thêm phần hướng dẫn công bố hợp quy cho pin lithium và công bố nhãn năng lượng cho máy tính bảng của ExtendMax ở bài viết riêng

Các bước trên là toàn bộ các thủ tục nhập khẩu, sản xuất và kinh doanh máy tính bảng tablet PC một cách tuân thủ toàn diện các quy định của pháp luật và văn bản dưới luật về thiết bị vô tuyến, viễn thông, công nghệ thông tin theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như các Bộ chủ quản khác.

 

Lưu ý quan trọng khi thực hiện thủ tục

→ Bộ Thông tin và Truyền thông cập nhật các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và thay đổi danh mục hàng hóa nhóm 2 theo từng thời kỳ. Bạn có thể tìm kiếm quy định mới nhất trên website ExtendMax của chúng tôi.

→ Tần số hoạt động và công suất phát của tính năng thu phát vô tuyến cự ly ngắn được tích hợp cho máy tính bảng tablet PC (VD như tính năng đọc thẻ RFID của máy tính bảng công nghiệp) phải phù hợp với các quy định về danh mục thiết bị vô tuyến được miễn giấy phép tần số (hiện hành là Thông tư 08/2021/TT-BTTTT).

→ Tùy theo từng thời kỳ, các tủ tục có thể có đôi chút khác biệt. Các bạn hãy follow trang FB fan page (Tiếng Việt) hoặc LinkIn (Tiếng Anh) của ExtendMax để nhận được thông báo về các quy định mới nhất.

 

ExtendMax có thể giúp gì cho bạn?

Mặc dù bài viết trên đã hướng dẫn bạn có thể tự làm thủ tục nhập khẩu sản phẩm, tuy nhiên chất lượng công việc cấp chuyên gia của ExtendMax với người mới bắt đầu cũng có nhiều khoảng cách. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc thử nghiệm và chứng nhận hợp quy và công bố dán nhãn năng lượng máy tính bảng cho nhiều hãng sản xuất, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu và các nhãn hiệu hàng đầu thế giới như Dell, Lenovo, Microsoft, Fujitsu, Toshiba... chúng tôi có thể hỗ trợ bạn toàn bộ các thủ tục nhập khẩu bao gồm:

→ Đánh giá tài liệu kỹ thuật của sản phẩm, giúp khách hàng xác định một cách chính xác toàn bộ các chính sách nhập khẩu và kiểm tra chuyên ngành áp dụng đối với sản phẩm, giúp doanh nghiệp dự trù được ngân sách và giảm thiểu các chi phí phát sinh.

→ Đánh giá hồ sơ tài liệu, giấy chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001, xác định phương thức chứng nhận hợp quy phù hợp nhất và có chi phí thấp nhất cho doanh nghiệp

→ Tư vấn và hỗ trợ các thủ thục nhập khẩu ban đầu để thông quan như đăng ký thử nghiệm hiệu suất,  đăng ký kiểm tra chất lượng nhà nước cho các sản phẩm nhập khẩu.

→ Đại diện cho doanh nghiệp trong việc thực hiện các thủ tục đo kiểm thử nghiệm, chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy, kiểm tra hiệu suất, công bố dán nhãn năng lượng

→ Trong trường hợp doanh nghiệp cần làm thủ tục nhập khẩu sản phẩm với số lượng nhỏ, hoặc nhận hàng không thanh toán từ công ty mẹ hoặc đối tác nước ngoài, hãy tìm hiểu dịch vụ dịch vụ nhập khẩu ủy thác của ExtendMax tiết kiệm nguồn lực

 

Thông tin liên hệ để được tư vấn

CÔNG TY TNHH EXTENDMAX VIỆT NAM

Hotline: 0915 836 555 | Hanoi: 024 6666 3066

Email: consultant@extendmax.vn | phuong.tran@extendmax.vn

Trụ sở chính: Biệt thự ExtendMax, C01-L18 An Vượng, KĐT Dương Nội, P. Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội

Phòng thử nghiệm: Biệt thự BT02-21 KĐT An Hưng, Tố Hữu, P. La Khê, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội, Việt Nam

 

Nếu bạn thấy bài viết hướng dẫn của chúng tôi là hữu ích và có giá trị áp dụng trong thực tế, xin vui lòng ủng hộ chúng tôi bằng cách đánh giá ở phần dưới của bài viết, để lại bình luận, và chia sẻ bài viết tới những người bạn hoặc những người làm việc cùng ngành nhập khẩu, logistics. Đánh giá của bạn sẽ là động lực lớn để chúng tôi viết các hướng dẫn thủ tục chi tiết hơn, có giá trị hướng dẫn hơn cho các doanh nghiệp nhập khẩu

↓ ↓ ↓ ↓ ↓ ↓ ↓

Trần Thanh Phương
Tôi là Trần Thanh Phương, một luật gia chuyên về Luật chất lượng sản phẩm hàng hóa, Luật An toàn Thông tin mạng, Luật Hải quan, Luật Quản lý ngoại thương, Luật Thương mại. Tôi là một nhà tư vấn được các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới tín nhiệm trong lĩnh vực tư vấn về các quy định pháp luật, thủ tục nhập khẩu sản phẩm công nghệ thông tin vào Việt Nam.
Khách hàng đánh giá
5.0
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Chia sẻ nhận xét về sản phẩm

Đánh giá và nhận xét

Gửi nhận xét của bạn

   Bình luận
   Gửi bình luận
   Bình luận
    Tin tức mới
    Liên hệ ngay

    CÔNG TY TNHH EXTENDMAX VIỆT NAM

    MSDN: 0106943741

    Email: consultant@extendmax.vn

    Hotline: 0915 836 555 | Hà Nội: 024 6666 3066

    Hotline tư vấn Mật mã Dân sự: 0915 836 555

    DKKD:P903, tầng 9, tháp A, tòa nhà tổ hợp Sky City Tower, 88 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa, Tp. Hà Nội, Việt Nam

    Head Office: Biệt thự ExtendMax, C01-L18 An Vượng, KĐT Dương Nội, P. Dương Nội, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội, Việt Nam

    Test laboratory: Biệt thự BT02-21, Khu ĐT An Hưng, Tố Hữu, P. La Khê, Q. Hà Đông, Hà Nội