Dịch vụ công bố dán nhãn năng lượng và thử nghiệm kiểm tra hiệu suất năng lượng

Hướng dẫn chi tiết thủ tục nhập khẩu, kiểm tra hiệu suất năng lượng, công bố dán nhãn năng lượng và ý nghĩa của các loại nhãn tiết kiệm năng lượng áp dụng đối với các thiết bị gia dụng, văn phòng, thiết bị thương mại và công nghiệp.

EXTENDMAX - Với tôn chỉ và sứ mệnh hỗ trợ các doanh nghiệp nhập khẩu trong việc tháo gỡ khó khăn trong việc thực hiện các thủ tục pháp lý, ExtendMax Việt Nam luôn mong muốn được đồng hành và hỗ trợ quý doanh nghiệp trong việc kiểm tra hiệu suất năng lượng và công bố dán nhãn năng lượng cho các loại hàng hóa, thiết bị thuộc danh mục bắt buộc phải dán nhãn năng lượng hiện hành bao gồm đèn huỳnh quang ống thẳng, đèn huỳnh quang compact, chấn lưu điện từ và điện tử cho đèn huỳnh quang, máy điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh, máy giặt sử dụng trong gia đình, nồi cơm điện, quạt điện, máy thu hình, đèn LED, bình đun nước nóng có dự trữ, máy phôtô copy, màn hình máy tính, máy in, tủ giữ lạnh thương mại, máy tính xách tay,  bếp từ, bếp hồng ngoại, máy điều hòa không khí VRF và VRV, đèn LED chiếu sáng đường phố.... ExtendMax Việt Nam cam kết giúp quý doanh nghiệp thực hiện các thủ tục nhanh nhất qua đó tiết kiệm được thời gian và chi phí hải quan, lưu kho.

Dịch vụ công bố dán nhãn năng lượng

1. Danh mục các thiết bị phải kiểm tra hiệu suất năng lượng tối thiểu và dán nhãn năng lượng

Danh mục sản phẩm phải thử nghiệm hiệu suất năng lượng và công bố dán nhãn năng lượng được quy định tại Quyết định số 04/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ bao gồm 4 nhóm:

1. Nhóm thiết bị gia dụng gồm: Đèn huỳnh quang ống thẳng, đèn huỳnh quang compact, chấn lưu điện từ và điện tử cho đèn huỳnh quang, máy điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh, máy giặt sử dụng trong gia đình, nồi cơm điện, quạt điện, máy thu hình, đèn LED, bình đun nước nóng có dự trữ.

2. Nhóm thiết bị văn phòng và thương mại gồm: Máy phôtô copy, màn hình máy tính, máy in, tủ giữ lạnh thương mại, máy tính xách tay.

3. Nhóm thiết bị công nghiệp gồm: Máy biến áp phân phối, động cơ điện.

4. Nhóm phương tiện giao thông vận tải gồm: Xe ô tô con (loại 7 chỗ trở xuống), xe gắn máy

Dự kiến kể từ năm 2025, sẽ có một số sản phẩm được bổ sung vào nhóm sản phẩm bắt buộc phải áp dụng hiệu suất năng lượng bao gồm bếp từ, bếp hồng ngoại, máy điều hòa không khí VRF và VRV, đèn LED chiếu sáng đường phố...

2. Thủ tục nhập khẩu và kinh doanh các thiết bị phải kiểm tra hiệu suất và dán nhãn năng lượng.

Thủ tục đối với hàng nhập khẩu bao gồm các khâu:

(1) Đăng ký kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu (chỉ áp dụng đối với một số thiết bị gia dụng và văn phòng)

(2) Xin giấy đăng ký thử nghiệm hiệu suất năng lượng để thông quan (nếu chưa có kết quả kiểm tra hiệu suất)

(3) Thử nghiệm hiệu suất năng lượng tối thiểu và công bố dán nhãn năng lượng

(4) Thử nghiệm, chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy (chỉ áp dụng đối với một số thiết bị gia dụngvăn phòng)

(5) Làm thủ tục công bố về hàm lượng hóa chất độc hại đối với một số loại sản phẩm thuộc danh mục bắt buộc

(6) Dán nhãn năng lượng (và tem hợp quy ICT, CR) trước khi lưu hành ra thị trường

 

Thủ tục đối với hàng sản xuất trong nước bao gồm các khâu:

(1) Thử nghiệm kiểm tra hiệu suất năng lượng tối thiểu và công bố dán nhãn năng lượng

(2) Thử nghiệm, Chứng nhận hợp quy, Công bố hợp quy (chỉ áp dụng đối với một số thiết bị gia dụng và văn phòng)

(3) Làm thủ tục công bố về hàm lượng hóa chất độc hại đối với một số loại sản phẩm thuộc danh mục bắt buộc

(4) Dán nhãn năng lượng (và tem hợp quy ICT, CR) trước khi lưu hành ra thị trường

 

Trong phạm vi bài viết này chúng tôi chỉ hướng dẫn thủ tục thử nghiệm và công bố dán nhãn tiết kiệm năng lượng (còn gọi là nhãn năng lượng) cho các sản phẩm là thiết bị gia dụng và văn phòng.

Lưu ý quan trọng:

- Các sản phẩm gia dụng bao gồm đèn huỳnh quang, đèn LED, máy điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh, nồi cơm điện, quạt điện, bình đun nước nóng có dự trữ (để tắm) còn thuộc diện phải đăng ký kiểm tra chất lượng và chứng nhận hợp quy CR về an toàn điện và tương thích điện từ theo quy chuẩn QCVN 4:2009/BKHCN và QCVN 9:2012/BKHCN (hoặc QCVN mới sắp áp dụng để thay thế QCVN 4:2009/BKHCN và QCVN 9:2012/BKHCN trong năm 2024, 2025).

- Các sản phẩm gia dụng như máy thu hình (TiVi), thiết bị văn phòng như máy tính xách tay còn thuộc danh mục hàng hóa thuộc diện phải đăng ký kiểm tra chất lượngchứng nhận hợp quy ICT theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông

- Thông thường các máy in, máy photocopy thuộc diện phải áp dụng hiệu suất năng lượng tối thiểu thì sẽ không cần phải làm thủ tục đăng ký nhập khẩu, xin giấy phép nhập khẩu của Bộ TT&TT. Và ngược lại, các máy in, máy photocopy phải làm thủ tục đăng ký nhập khẩu, xin giấy phép nhập khẩu của Bộ TT&TT thì sẽ không phải áp dụng hiệu suất năng lượng tối thiểu.

- Kể từ 01/01/2025, các sản phẩm gia dụng, văn phòng sẽ phải làm thủ tục chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy đối với quy chuẩn về hàm lượng hóa chất độc hại có trong sản phẩm

Hướng dẫn chứng nhận hợp quy thiết bị gia dụng

 

3. Căn cứ pháp luật về kiểm tra hiệu suất năng lượng và dán nhãn năng lượng.

Quyết định số 04/2017/QD-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định danh mục phương tiện,thiết bị phải dán nhãn năng lượng, áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu và lộ trình thực hiện.

Thông tư số 36/2016/TT-BCT của Bộ Công Thương (bao gồm văn bản sửa đổi và hợp nhất thành Văn bản hợp nhất số 23/VBHN-BCT ngày 24/03/2020) quy định dán nhãn năng lượng cho các phương tiện, thiết bị do Bộ Công thương quản lý.

→ Các tiêu chuẩn Việt Nam TCVN về phương pháp xác định hiệu suất và mức hiệu suất năng lượng và thông số kỹ thuật của sản phẩm

 

4.   Hồ sơ cần thiết để công bố dán nhãn năng lượng cho các sản phẩm gia dụng, văn phòng

Bộ hồ sơ công bố nhãn năng lượng bao gồm

 Mẫu Giấy công bố dán nhãn năng lượng

→ Kết quả kiểm tra hiệu suất năng lượng

→ Mẫu nhãn năng lượng dự kiến (nhãn so sánh hoặc nhãn xác nhận)

 

5.   Mẫu nhãn tiết kiệm năng lượng sử dụng cho các sản phẩm gia dụng, văn phòng

Nhãn tiết kiệm năng lượng bao gồm 2 loại là "nhãn so sánh" và "nhãn xác nhận" áp dụng đối với từng loại sản phẩm khác nhau.

 

Nhãn năng lượng tiết kiệm năng lượng so sánh:

→ Nhãn năng lượng so sánh có hình vuông, nền xanh lá.

→ Nhãn năng lượng so sánh có cấp sao (từ 1 ~ 5 sao), nhãn càng nhiều sao thì sản phẩm càng tiết kiệm năng lượng

→ Nhãn năng lượng so sánh có thông tin về thông số kỹ thuật sản phẩm, mức tiêu thụ năng lượng của sản phẩm

→ Nhãn năng lượng so sánh có thông tin về thương nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm (hãng sản xuất hoặc thương nhân nhập khẩu, phân phối)

→ Nhãn năng lượng so sánh thường được sử dụng cho các sản phẩm được cho là có mức tiêu thụ năng lượng lớn, cần quản lý chặt chẽ

→ Các sản phẩm phải dán nhãn năng lượng so sánh bao gồm: điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh và tủ đông, máy giặt, nồi cơm điện, quạt điện, máy thu hình (TiVi), bình nước nóng có dự trữ (để tắm)... 

Nhãn năng lượng so sánh
Nhãn năng lượng so sánh

 

Nhãn tiết kiệm năng lượng xác nhận:

→ Nhãn năng lượng xác nhận có hình tam giác, nền xanh lá.

→ Nhãn năng lượng xác nhận chỉ có ý nghĩa xác nhận sản phẩm đạt mức hiệu suất năng lượng tối thiểu

→ Nhãn năng lượng xác nhận không cung cấp cụ thể mức hiệu suất đạt được cụ thể là bao nhiêu

→ Nhãn năng lượng xác nhận không dùng được để so sánh mức tiết kiệm năng lượng của sản phẩm này so với sản phẩm khác

→ Nhãn năng lượng xác nhận thường được sử dụng cho các sản phẩm được cho là có mức tiêu thụ năng lượng nhỏ hơn, nhưng có thời gian sử dụng dài

→ Các sản phẩm phải dán nhãn năng lượng xác nhận bao gồm: máy tính xách tay, máy photocopy, máy in, màn hình máy tính, đèn LED, động cơ điện...

Nhãn năng lượng xác nhận
Nhãn năng lượng xác nhận
 

6.   Cơ quan thụ lý hồ sơ công bố dán nhãn năng lượng cho các sản phẩm gia dụng, văn phòng

Hồ sơ công bố nhãn năng lượng cho TiVi có thể được nộp tới Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững. Sau khi xem xét đánh giá hồ sơ Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững sẽ trình lên Bộ Công thương để ban hành văn bản thông báo tiếp nhận công bố nhãn năng lượng.

Thông thường quá trình thụ lý hồ sơ và để ban hành văn bản thông báo tiếp nhận công bố nhãn năng lượng sẽ kéo dài 3-5 ngày làm việc.

 

7. ExtendMax có thể giúp gì cho bạn trong việc kiểm tra hiệu suất năng lượng và công bố dán nhãn năng lượng

Là một công ty hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn chứng nhận và xin cấp phép, kiểm tra hiệu suất năng lượng, công bố dán nhãn năng lượng cho các sản phẩm công nghệ thông tin, thiết bị văn phòng, sản phẩm gia dụng, ExtendMax có các lợi thế đặc biệt trong việc cung cấp dịch vụ thử nghiệm và công bố nhãn năng lượng bao gồm:

→ ExtendMax đánh giá và phân nhóm sản phẩm, giúp doanh nghiệp xác định một cách chính xác và đầy các loại giấy phép cần thiết áp dụng đối với sản phẩm khi nhập khẩu. Qua đó, giúp doanh nghiệp dự trù thời gian đáp ứng được yêu cầu, quản lý được ngân sách và ngăn ngừa các biến cố không mong muốn.

→ ExtendMax đánh giá thông số và đặc tính kỹ thuật của sản phẩm, xác định sản phẩm có thuộc diện phải kiểm tra hiệu suất năng lượng hay phải dán nhãn năng lượng hay không, qua đó tiết kiệm chi phí cho khách hàng.

→ ExtendMax là đơn vị chuyên nghiệp trong việc thử nghiệm, chứng nhận hợp quy, công bố nhãn năng lượng.  Chúng tôi nắm vững các yêu cầu về số lượng mẫu thử nghiệm và yêu cầu đối với mẫu thử nghiệm, tối ưu hóa được các tài nguyên mà khách hàng cung cấp, qua đó giảm chi phí cho khâu thử nghiệm công bố nhãn năng lượng và chứng nhận hợp quy nhưng vẫn hoàn thành trong thời gian nhanh chóng.

→ ExtendMax hiện đang cung cấp dịch vụ cho rất nhiều hãng sản xuất lớn như Lenovo, Dell, Panasonic, Fujitsu... do vậy chúng tôi có thể phối hợp cùng với các hãng sản xuất để cung cấp các tài nguyên cho khách hàng, qua đó tối ưu hóa được thời gian và chi phí chứng nhận có liên quan

→ ExtendMax cung cấp giải pháp nhập khẩu tốt nhất và phù hợp với quy định pháp luật cho các lô hàng có số lượng nhỏ, hoặc các lô hàng làm mẫu sample.

 

8. Thông tin liên hệ để được tư vấn về kiểm tra hiệu suất, công bố dán nhãn năng lượng

CÔNG TY TNHH EXTENDMAX VIỆT NAM

Hotline: 0915 836 555 | Hanoi: 024 6666 3066

Email: consultant@extendmax.vn | phuong.tran@extendmax.vn

Hotline chuyên gia tư vấn giấy phép Mật mã dân sự: 0915 836 555

Trụ sở chính: Biệt thự ExtendMax, C01-L18 An Vượng, KĐT Dương Nội, P. Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội

Phòng thử nghiệm: Biệt thự BT02-21 KĐT An Hưng, Tố Hữu, P. La Khê, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội, Việt Nam

Nếu bạn thấy bài viết hướng dẫn của chúng tôi là hữu ích và có giá trị áp dụng trong thực tế, xin vui lòng ủng hộ chúng tôi bằng cách đánh giá ở phần dưới của bài viết, để lại bình luận, và chia sẻ bài viết tới những người bạn hoặc những người làm việc cùng ngành nhập khẩu, logistics. Đánh giá của bạn sẽ là động lực lớn để chúng tôi viết các hướng dẫn thủ tục chi tiết hơn, có giá trị hướng dẫn hơn cho các doanh nghiệp nhập khẩu

↓ ↓ ↓ ↓ ↓ ↓ ↓

9. Mẫu giấy tiếp nhận công bố dán nhãn năng lượng Bộ Công thương cấp cho khách hàng của ExtendMax

Giấy công bố dán nhãn năng lượng 1

Giấy công bố dán nhãn năng lượng 2

Khách hàng đánh giá
5.0
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Chia sẻ nhận xét về sản phẩm

Đánh giá và nhận xét

Gửi nhận xét của bạn

   Bình luận
   Gửi bình luận
   Bình luận
    Liên hệ ngay

    CÔNG TY TNHH EXTENDMAX VIỆT NAM

    MSDN: 0106943741

    Email: consultant@extendmax.vn

    Hotline: 0915 836 555 | Hà Nội: 024 6666 3066

    Hotline tư vấn Mật mã Dân sự: 0915 836 555

    DKKD:P903, tầng 9, tháp A, tòa nhà tổ hợp Sky City Tower, 88 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa, Tp. Hà Nội, Việt Nam

    Head Office: Biệt thự ExtendMax, C01-L18 An Vượng, KĐT Dương Nội, P. Dương Nội, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội, Việt Nam

    Test laboratory: Biệt thự BT02-21, Khu ĐT An Hưng, Tố Hữu, P. La Khê, Q. Hà Đông, Hà Nội