Dịch vụ công bố dán nhãn năng lượng và thử nghiệm kiểm tra hiệu suất năng lượng

Hướng dẫn chi tiết thủ tục nhập khẩu, kiểm tra hiệu suất năng lượng, công bố dán nhãn năng lượng và ý nghĩa của các loại nhãn tiết kiệm năng lượng áp dụng đối với các thiết bị gia dụng, văn phòng, thiết bị thương mại và công nghiệp.

EXTENDMAX - Dịch vụ xin giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng được ExtendMax thực hiện một cách chuyên nghiệp và nhanh chóng. Chúng tôi đồng thời cung cấp tư vấn miễn phí về việc phân loại, đánh giá sản phẩm có thuộc danh mục hàng phải dán nhãn năng lượng hay không, tư vấn phương án thử nghiệm tối ưu để tiết kiệm chi phí. ExtendMax Việt Nam cam kết giúp quý doanh nghiệp thực hiện các thủ tục nhanh nhất, qua đó tiết kiệm được thời gian và chi phí hải quan, lưu kho cho các khách hàng.

dich-vu-dan-nhan-nang-luong

 

Vì sao phải dán nhãn năng lượng

Dán nhãn năng lượng là một biện pháp quản lý nhà nước để loại bỏ các thiết bị tiêu thụ điện có hiệu suất thấp, qua đó đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, giúp người tiêu dùng lựa chọn các thiết bị tiết kiệm điện hiệu quả, đặt nền móng cho sự phát triển bền vững và bảo vệ môi trường ở quy mô quốc gia.

Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (VNEEP) được chính phủ phê duyệt từ 2006, giao cho Bộ Công thương làm đầu mối triển khai. Kể từ đó tới nay, chương trình đã giúp dán nhãn năng lượng cho trên 90% sản phẩm điện gia dụng, loại bỏ bóng đèn sợi đốt và nâng cao hiệu suất sử dụng năng lượng của các sản phẩm điện phổ biến trong gia đình, cơ quan công sở.

 

Các quy định dán nhãn năng lượng hiện hành

Các văn bản pháp lý quy định về dán nhãn năng lượng hiện hành bao gồm

Quyết định số 14/2023/QD-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định danh mục phương tiện,thiết bị phải dán nhãn năng lượng, áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu và lộ trình thực hiện.

Thông tư số 36/2016/TT-BCT của Bộ Công Thương (bao gồm văn bản sửa đổi và hợp nhất thành Văn bản số 23/VBHN-BCT ngày 24/03/2020) quy định dán nhãn năng lượng cho các phương tiện, thiết bị do Bộ Công thương quản lý.

→ Các tiêu chuẩn Việt Nam về phương pháp xác định hiệu suất và mức hiệu suất năng lượng và thông số kỹ thuật của sản phẩm.

Danh mục hàng hóa phải dán nhãn năng lượng

Danh mục sản phẩm phải thử nghiệm hiệu suất năng lượng và công bố dán nhãn năng lượng được thủ tướng ban hành theo từng thời kỳ, theo hướng ngày càng yêu cầu hiệu suất cao hơn. Danh mục hiện hành được quy định tại Quyết định số 14/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Danh mục hàng hóa phải kiểm tra hiệu suất và dán nhãn năng lượng bao gồm 4 nhóm:

1. Nhóm thiết bị gia dụng gồm: Đèn huỳnh quang ống thẳng, đèn huỳnh quang compact, chấn lưu điện từ và điện tử cho đèn huỳnh quang, máy điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh, tủ mát, tủ đông, máy giặt sử dụng trong gia đình, nồi cơm điện, quạt điện, máy thu hình (TiVi), đèn LED, bình đun nước nóng có dự trữ, bếp từ, bếp hồng ngoại, máy điều hòa không khí.

2. Nhóm thiết bị văn phòng và thương mại gồm: Máy photocopy, màn hình máy tính, máy in, tủ giữ lạnh thương mại, máy tính xách tay, máy tính để bàn.

3. Nhóm thiết bị công nghiệp gồm: Máy biến áp phân phối, động cơ điện, đèn LED chiếu sáng đường phố, nồi hơi sử dụng trong các nhà máy.

4. Nhóm phương tiện giao thông vận tải gồm: Xe ô tô con (loại 7 chỗ trở xuống), xe gắn máy

Kể từ năm 2025, sẽ có một số sản phẩm được bổ sung vào nhóm sản phẩm bắt buộc phải áp dụng hiệu suất năng lượng bao gồm bếp từ, bếp hồng ngoại, máy điều hòa không khí, đèn LED chiếu sáng đường phố...

 

Bộ hồ sơ công bố dán nhãn năng lượng

Bộ hồ sơ công bố nhãn năng lượng bao gồm

 Mẫu Giấy công bố dán nhãn năng lượng

→ Kết quả kiểm tra hiệu suất năng lượng

→ Mẫu nhãn năng lượng dự kiến (nhãn so sánh hoặc nhãn xác nhận)

 

Các loại nhãn tiết kiệm năng lượng

Nhãn tiết kiệm năng lượng bao gồm 2 loại là "nhãn so sánh" và "nhãn xác nhận" áp dụng đối với từng loại sản phẩm khác nhau.

Nhãn năng lượng tiết kiệm năng lượng so sánh:

→ Nhãn năng lượng so sánh có hình vuông, nền xanh lá.

→ Nhãn năng lượng so sánh có cấp sao (từ 1 ~ 5 sao), nhãn càng nhiều sao thì sản phẩm càng tiết kiệm năng lượng

→ Nhãn năng lượng so sánh có thông tin về thông số kỹ thuật sản phẩm, mức tiêu thụ năng lượng của sản phẩm

→ Nhãn năng lượng so sánh có thông tin về thương nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm (hãng sản xuất hoặc thương nhân nhập khẩu, phân phối)

→ Nhãn năng lượng so sánh thường được sử dụng cho các sản phẩm được cho là có mức tiêu thụ năng lượng lớn, cần quản lý chặt chẽ

→ Các sản phẩm phải dán nhãn năng lượng so sánh bao gồm: điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh và tủ đông, máy giặt, nồi cơm điện, quạt điện, máy thu hình (TiVi), bình nước nóng có dự trữ (để tắm)... 

nhan-tiet-kiem-nang-luong-so-sanh
Nhãn năng lượng so sánh

Nhãn tiết kiệm năng lượng xác nhận:

→ Nhãn năng lượng xác nhận có hình tam giác, nền xanh lá.

→ Nhãn năng lượng xác nhận chỉ có ý nghĩa xác nhận sản phẩm đạt mức hiệu suất năng lượng tối thiểu

→ Nhãn năng lượng xác nhận không cung cấp cụ thể mức hiệu suất đạt được cụ thể là bao nhiêu

→ Nhãn năng lượng xác nhận không dùng được để so sánh mức tiết kiệm năng lượng của sản phẩm này so với sản phẩm khác

→ Nhãn năng lượng xác nhận thường được sử dụng cho các sản phẩm được cho là có mức tiêu thụ năng lượng nhỏ hơn, nhưng có thời gian sử dụng dài

→ Các sản phẩm phải dán nhãn năng lượng xác nhận bao gồm: máy tính xách tay, máy photocopy, máy in, màn hình máy tính, đèn LED, động cơ điện...

nhan-tiet-kiem-nang-luong-xac-nhan
Nhãn năng lượng xác nhận
 

Xin giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng ở đâu?

Hồ sơ công bố nhãn năng lượng có thể được nộp tới Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững của Bộ Công thương. Sau khi xem xét đánh giá hồ sơ Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững sẽ trình lên Bộ Công thương để ban hành văn bản thông báo tiếp nhận công bố nhãn năng lượng.

Đồng thời doanh nghiệp cũng có thể nộp hồ sơ qua cổng dịch vụ công của Bộ Công thương. Bộ Công thương không ban hành giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng đối với các hồ sơ nộp online.

Thông thường quá trình thụ lý hồ sơ và để ban hành văn bản thông báo tiếp nhận công bố nhãn năng lượng sẽ kéo dài 3-5 ngày làm việc.

 

Dịch vụ dán nhãn năng lượng của ExtendMax có gì đặc biệt?

Là một công ty hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn chứng nhận và xin cấp phép, kiểm tra hiệu suất năng lượng, công bố dán nhãn năng lượng cho các sản phẩm công nghệ thông tin, thiết bị văn phòng, sản phẩm gia dụng, ExtendMax có các lợi thế đặc biệt trong việc cung cấp dịch vụ thử nghiệm và công bố nhãn năng lượng bao gồm:

→ ExtendMax đánh giá và phân nhóm sản phẩm, giúp doanh nghiệp xác định một cách chính xác và đầy các loại giấy phép cần thiết áp dụng đối với sản phẩm khi nhập khẩu. Qua đó, giúp doanh nghiệp dự trù thời gian đáp ứng được yêu cầu, quản lý được ngân sách và ngăn ngừa các biến cố không mong muốn.

→ ExtendMax đánh giá thông số và đặc tính kỹ thuật của sản phẩm, xác định sản phẩm có thuộc diện phải kiểm tra hiệu suất năng lượng hay phải dán nhãn năng lượng hay không, qua đó tiết kiệm chi phí cho khách hàng. Trong trường hợp sản phẩm không thuộc diện bắt buộc phải kiểm tra hiệu suất, ExtendMax sẽ tư vấn hướng xử lý hoặc hỗ trợ xin giấy giám định của Bộ Công thương.

→ ExtendMax là đơn vị chuyên nghiệp trong việc thử nghiệm, chứng nhận hợp quy, công bố nhãn năng lượng.  Chúng tôi nắm vững các yêu cầu về số lượng mẫu thử nghiệm và yêu cầu đối với mẫu thử nghiệm, tối ưu hóa được các tài nguyên mà khách hàng cung cấp, qua đó giảm chi phí cho khâu thử nghiệm công bố nhãn năng lượng và chứng nhận hợp quy nhưng vẫn hoàn thành trong thời gian nhanh chóng.

→ ExtendMax hiện đang cung cấp dịch vụ cho rất nhiều hãng sản xuất lớn như Lenovo, Dell, Panasonic, Fujitsu... do vậy chúng tôi có thể phối hợp cùng với các hãng sản xuất để cung cấp các tài nguyên cho khách hàng, qua đó tối ưu hóa được thời gian và chi phí chứng nhận có liên quan

 

Chi phí xin giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng

Chi phí xin giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng bao gồm 3 thành phần:

Phí thử nghiệm hiệu suất năng lượng

Phí thử nghiệm phụ thuộc rất lớn vào loại hàng hóa cũng như thông số kỹ thuật của hàng hóa. Chi phí thử nghiệm đối với một số loại sản phẩm điển hình như sau:

Tên hàng hóa

Phí thử nghiệm hiệu suất năng lượng

(Chưa bao gồm VAT)

Thời gian thử nghiệm dự kiến Số lượng mẫu thử nghiệm
Máy điều hòa không khí 19.000.000 VNĐ ~ 38.000.000 VNĐ 03-05 ngày 01
Tủ lạnh, tủ mát, tủ đông 10.000.000 VNĐ ~ 16.000.000 VNĐ 03-05 ngày 01
Tủ lạnh thương mại 7.000.000 VNĐ ~ 13.000.000 VNĐ 03-05 ngày 01
Động cơ điện 3.000.000 VNĐ ~ 9.000.000 VNĐ 03-05 ngày 01
Smart TiVi 2.500.000 VNĐ ~ 3.000.000 VNĐ 03-05 ngày 01
Máy giặt gia dụng 2.500.000 VNĐ 03-05 ngày 01
Máy tính xách tay, máy tính bảng 3.000.000 VNĐ 03-05 ngày 01
Máy tính để bàn 3.000.000 VNĐ 03-05 ngày 01
Quạt điện 2.500.000 VNĐ ~ 3.000.000 VNĐ 03-05 ngày 01
Bình đun nước nóng có dự trữ 6.000.000 VNĐ 03-05 ngày 01
Đèn LED 5.000.000 VNĐ 03-05 ngày 05

Phí vận chuyển và nâng hạ mẫu thử nghiệm

Phí vận chuyển mẫu thử nghiệm tới phòng lab phụ thuộc rất lớn vào quãng đường, kích thước và khối lượng của của mẫu thử. Đối với các mẫu nhỏ như máy tính xách tay, chúng tôi hỗ trợ không tính phí việc vận chuyển mẫu thử.

Phí tư vấn và làm dịch vụ của ExtendMax

Phí dịch vụ của ExtendMax cho các khâu tư vấn, thực hiện các thủ tục thử nghiệm, chuẩn bị hồ sơ và nhãn năng lượng, theo dõi quá trình thụ lý hồ sơ cho tới khi nhận kết quả và bàn giao cho khách hàng

 

Quy trình thực hiện dịch vụ của ExtendMax

Bước 1: Khách hàng gửi catalog của sản phẩm cho ExtendMax

Bước 2: ExtendMax đánh giá sản phẩm là mặt hàng phải dán nhãn năng lượng hay không

Bước 3: ExtendMax gửi báo giá chi tiết về chi phí dán nhãn năng lượng

Bước 4: Khách hàng xác nhận báo giá, ký hợp đồng dịch vụ, tạm ứng chi phí

Bước 5: ExtendMax thực hiện dịch vụ theo quy trình chuyên môn

Bước 6: Khách hàng thanh toán chi phí, nhận bàn giao giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng.

 

Thông tin liên hệ để được tư vấn:

CÔNG TY TNHH EXTENDMAX VIỆT NAM

Hotline: 0915 836 555 | Hanoi: 024 6666 3066

Email: consultant@extendmax.vn | phuong.tran@extendmax.vn

Hotline chuyên gia tư vấn hiệu suất năng lượng: 0915 836 555

Trụ sở chính: Biệt thự ExtendMax, C01-L18 An Vượng, KĐT Dương Nội, P. Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội

Phòng thử nghiệm: Biệt thự BT02-21 KĐT An Hưng, Tố Hữu, P. La Khê, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội, Việt Nam

 

Lưu ý quan trọng đối với hàng gia dụng và CNTT

- Các sản phẩm gia dụng bao gồm đèn huỳnh quang, đèn LED, máy điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh, nồi cơm điện, quạt điện, bình đun nước nóng có dự trữ (để tắm) còn thuộc diện phải đăng ký kiểm tra chất lượng và chứng nhận hợp quy CR về an toàn điện và tương thích điện từ.

- Các sản phẩm gia dụng như máy thu hình (TiVi), thiết bị văn phòng như máy tính xách tay còn thuộc danh mục hàng hóa thuộc diện phải đăng ký kiểm tra chất lượngchứng nhận hợp quy ICT theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông

- Thông thường các máy in, máy photocopy thuộc diện phải áp dụng hiệu suất năng lượng tối thiểu thì sẽ không cần phải làm thủ tục đăng ký nhập khẩu, xin giấy phép nhập khẩu của Bộ TT&TT. Và ngược lại, các máy in, máy photocopy phải làm thủ tục đăng ký nhập khẩu, xin giấy phép nhập khẩu của Cục Xuất bản thì sẽ không phải áp dụng hiệu suất năng lượng tối thiểu.

- Kể từ 01/01/2025, các sản phẩm gia dụng, văn phòng sẽ phải làm thủ tục chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy đối với quy chuẩn về hàm lượng hóa chất độc hại có trong sản phẩm.

 

Theo dõi ExtendMax qua FB FanPage hoặc LinkIn để được cập nhật những thông tin mới nhất

Hãy để lại bình luận và chia sẻ bài viết nếu bạn thấy nó hữu ích trong công việc

↓ ↓ ↓ ↓ ↓ ↓ ↓

Mẫu giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng

giay-chung-nhan-dan-nhan-nang-luong-1

giay-chung-nhan-dan-nhan-nang-luong-2

Trần Thanh Phương
Tôi là Trần Thanh Phương, một luật gia chuyên về Luật chất lượng sản phẩm hàng hóa, Luật An toàn Thông tin mạng, Luật Hải quan, Luật Quản lý ngoại thương, Luật Thương mại. Tôi là một nhà tư vấn được các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới tín nhiệm trong lĩnh vực tư vấn về các quy định pháp luật, thủ tục nhập khẩu sản phẩm công nghệ thông tin vào Việt Nam.
Khách hàng đánh giá
5
5
100%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Chia sẻ nhận xét về sản phẩm

Đánh giá và nhận xét

Gửi nhận xét của bạn

   Bình luận
   Gửi bình luận
   Bình luận
    Tin tức mới
    Liên hệ ngay

    CÔNG TY TNHH EXTENDMAX VIỆT NAM

    MSDN: 0106943741

    Email: consultant@extendmax.vn

    Hotline: 0915 836 555 | Hà Nội: 024 6666 3066

    Hotline tư vấn Mật mã Dân sự: 0915 836 555

    DKKD:P903, tầng 9, tháp A, tòa nhà tổ hợp Sky City Tower, 88 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa, Tp. Hà Nội, Việt Nam

    Head Office: Biệt thự ExtendMax, C01-L18 An Vượng, KĐT Dương Nội, P. Dương Nội, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội, Việt Nam

    Test laboratory: Biệt thự BT02-21, Khu ĐT An Hưng, Tố Hữu, P. La Khê, Q. Hà Đông, Hà Nội