Thủ tục nhập khẩu máy chủ server mới nhất

Tác giảTrần Thanh Phương

Hướng dẫn về thủ tục xuất nhập khẩu máy tính chủ server. Loại máy chủ server nào cần giấy phép xuất nhập khẩu?

EXTENDMAX  Máy chủ hay còn gọi là máy tính chủ hoặc server là thiết bị công nghệ thông tin rất phổ biến, thường được sử dụng ở các doanh nghiệp, data center, hoặc các cơ quan nhà nước. Số lượng máy tính chủ server nhãn hiệu Dell EMC PowerEdge, HPE, Asus, Fujitsu, Lenovo ThinkSystem, Supermicro... nhập khẩu hàng năm vào Việt Nam là rất lớn. Vậy thủ tục nhập khẩu máy chủ có gì đặc biệt không? Mã HS của máy chủ server là gì? Thuế nhập khẩu server là bao nhiêu? Quy trình nhập khẩu máy chủ bao gồm các thủ tục gì? Thủ tục xuất khẩu server có khác thủ tục nhập khẩu hay không? Xuất nhập khẩu máy chủ có cần giấy phép chuyên ngành, giấy phép mật mã dân sự hay giấy phép an toàn thông tin mạng không? Tất cả các câu hỏi trên sẽ được ExtendMax hướng dẫn và giải đáp trong bài viết này của chúng tôi.

1. Máy tính chủ (còn gọi là máy chủ hoặc server) là gì?

Máy chủ (server) là một máy tính được kết nối với hệ thống công nghệ thông tin, mạng máy tính nội bộ của doanh nghiệp, hoặc kết nối internet, có năng lực xử lý cao hơn máy tính thông thường. Trên máy chủ server người ta cài đặt các phần mềm để phục vụ cho các máy tính client (máy khách) khác truy cập để yêu cầu cung cấp các dịch vụ và tài nguyên (dữ liệu). Nói theo một cách khác thì máy chủ cũng là một máy tính, nhưng được thiết kế với nhiều tính năng vượt trội hơn, năng lực lưu trữ và xử lý dữ liệu cũng lớn hơn máy tính thông thường rất nhiều. Nó được sử dụng cho nhu cầu lưu trữ và xử lý dữ liệu trong một mạng máy tính nội bộ của tổ chức, doanh nghiệp hoặc trên môi trường Internet. Máy chủ là nền tảng của mọi dịch vụ trên Internet, bất kỳ một dịch vụ nào trên Internet như website, ứng dụng, trò chơi,… muốn vận hành cũng đều phải thông qua một máy chủ nào đó.

2. Mã HS của máy chủ server? Thuế nhập khẩu máy chủ?

Máy chủ server được phân trong Chương 84, nhóm "máy xử lý dữ liệu tự động khác" có mã HS code 84714990 (tham khảo)

  - Máy xử lý dữ liệu tự động khác:
847141 - - Chứa trong cùng một vỏ có ít nhất một đơn vị xử lý trung tâm, một đơn vị nhập và một đơn vị xuất, kết hợp hoặc không kết hợp với nhau:
84714110 - - - Máy tính cá nhân trừ máy tính loại xách tay của phân nhóm 8471.30
84714190 - - - Loại khác
847149 - - Loại khác, ở dạng hệ thống:
84714910 - - - Máy tính cá nhân trừ máy tính loại xách tay của phân nhóm 8471.30
84714990 - - - Loại khác

 

Thuế suất áp dụng đối với máy chủ server mã HS code 84714990 nhập khẩu vào Việt Nam như sau:

 • Thuế giá trị gia tăng VAT 10%
 • Thuế nhập khẩu thông thường 5%
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi 0%

3. Bộ chứng từ nhập khẩu máy chủ server

Một bộ hồ sơ nhập khẩu áp dụng đối với các sản phẩm bình thường (hàng hóa nhóm 1, không phải áp dụng chính sách nhập khẩu đặc biệt hoặc hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành) bao gồm:

 • Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại) đối với hàng hóa mua từ nước ngoài và có thành toán. Hoặc Proforma Invoice, None-commercial invoice hoặc shipping invoice đối với hàng hóa không thanh toán như hàng biếu tặng, hàng hóa FOC, hàng bảo hành không phải thanh toán..
 • Bill of lading (Vận đơn đường biển) hoặc Air Way Bill (vận đơn hàng không)
 • Commercial Contract (hợp đồng mua hàng) hoặc Purchase Order (đơn đặt hàng) hoặc thông báo gửi hàng phi mậu dịch
 • Certificate of Origin (COO) (Giấy chứng nhận xuất xứ) trong trường hợp người nhập khẩu muốn được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi
 • Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa)
 • Tài liệu kỹ thuật của sản phẩm (để xác định chức năng, mã HS, chính sách nhập khẩu áp dụng)
 • Các chứng từ khác (nếu có)

Tuy nhiên, bộ chứng từ nêu trên chỉ áp dụng đối với sản phẩm thông thường, không áp dụng chính sách nhập khẩu đặc biệt hoặc hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành. Vậy máy chủ có phải xin giấy phép đặc biệt hoặc kiểm tra chuyên ngành không? Câu trả lời của ExtendMax là tùy loại máy chủ (phân biệt theo thông số kỹ thuật), có những loại máy chủ phải xin giấy phép nhập khẩu đặc biệt, hoặc xin văn bản xác nhận máy chủ không thuộc diện phải xin giấy phép từ cơ quan chức năng có thẩm quyền. Trên thực tế là đã có nhiều doanh nghiệp không chuẩn bị trước các giấy tờ này, dẫn đến hàng hóa bị chậm thông quan hoặc phát sinh chi phí rất lớn.

Đừng bỏ lỡ cơ hội tìm hiểu: Một bộ chứng từ xuất nhập khẩu đầy đủ có những gì

4. Máy chủ server loại nào phải xin giấy phép chuyên ngành?

Mã HS 84714990 của máy chủ server được liệt kê trong quy chuẩn kỹ thuật về hàm lượng hóa chất độc hại bắt buộc phải áp dụng chứng nhận hợp quy kể từ 01/01/2026

Mã HS 84714990 của máy chủ server đồng thời được liệt kê trong danh mục sản phẩm mật mã dân sự xuất nhập khẩu theo giấy phépdanh mục sản phẩm an toàn thông tin mạng xuất nhập khẩu theo giấy phép. Vậy bạn có phải xin giấy phép mật mã dân sự hay giấy phép an toàn thông tin mạng để xuất nhập khẩu hay không? Câu trả lời của chúng tôi là tùy thuộc vào đặc tính kỹ thuật của máy chủ xuất nhập khẩu để xác định. Có nhiều cách để phân biệt máy chủ server, trong bài viết này chúng tôi sẽ phân loại máy chủ bằng đặc tính kỹ thuật và ứng dụng của sản phẩm theo cách của ExtendMax để bạn dễ dàng hơn trong việc xác định sơ bộ server có thuộc diện phải xin giấy phép chuyên ngành hay không. Máy chủ server có thể được phân ra thành các nhóm sau:

a. Máy chủ sử dụng trong các doanh nghiệp nhỏ, tổ chức có quy mô nhỏ

Các server trong nhóm này thường cấu hình cao hơn máy tính thông thường nhưng không nhiều, có mức giá vừa phải trong khoảng 10.000.000 ~ 50.000.000 VNĐ, thích hợp sử dụng trong các tổ chức hoặc doanh nghiệp vừa và nhỏ với số lượng máy khách khoảng 20 máy. Ví dụ điển hình của các máy chủ loại này là các máy chủ Supermicro, Dell EMC PowerEdge T series, HPE ProLiant. Đôi khi các máy tính trạm (WorkStation) cũng được gọi nhầm là máy chủ hoặc sử dụng như một máy chủ, khi đó bạn cũng có thể liệt máy tính trạm vào trong nhóm này.

Do không có nhiều tính năng bảo mật nên máy chủ thuộc nhóm này thông thường (99%) không thuộc diện phải xin giấy phép chuyên ngành, không phải xin giấy phép xuất nhập khẩu. 

Thủ tục nhập khẩu máy chủ giá rẻ

b. Máy chủ xử lý dữ liệu sử dụng trong các doanh nghiệp có quy mô trung bình

Các máy chủ thuộc nhóm này có chức năng chính là xử lý dữ liệu, có tính năng bảo mật sử dụng kỹ thuật mật mã nhưng để áp dụng cho các ứng dụng đơn giản hoặc chỉ để bảo mật thông tin xác thực đăng nhập. Các máy chủ trong nhóm này thường có mức giá 30.000.000 VNĐ ~ 60.000.000 VNĐ, hình dạng vật lý ở dạng phiến (edge), có thể được lắp ghép nhiều phiến với nhau thành dạng rack server (rackmount server) và có khối nguồn riêng. Ví dụ điển hình cho các máy chủ trong nhóm này là các dòng Dell EMC PowerEdge R series, HPE ProLiant DL series, Fujitsu PRIMERGY RX series...

Các máy chủ loại này thường sử dụng kỹ thuật mật mã Trusted Platform Module (TPM) để tạo, lưu trữ và giới hạn việc sử dụng các khóa mật mã hoặc để xác thực thiết bị nền tảng bằng cách sử dụng khóa RSA duy nhất của TPM, được ghi vào nó. TPM được ứng dụng chủ yếu để ngăn ngừa việc đăng nhập trái phép vào thiết bị nếu không có sự cho phép thích hợp. TPM có thể được tích hợp trong chip của máy tính (TPM chip) hoặc tích hợp trong các hệ điều hành phổ dụng như Window 10, Window 11, Window Server. Do TPM chủ yếu là để ngăn ngừa việc đăng nhập trái phép vào thiết bị, các máy chủ sử dụng kỹ thuật mã hóa này không được coi là sản phẩm thuộc diện quản lý nhà nước, không phải xuất nhập khẩu theo giấy phép.

Thủ tục nhập khẩu máy chủ rack server

c. Máy chủ chuyên dụng để lưu trữ dữ liệu hoặc thiết bị lưu trữ chuyên dụng

Các máy chủ loại này có chức năng chính là để lưu trữ dữ liệu, có thể được gọi với nhiều tên khác nhau như Storage Server, NAS (Network-Attached Storage) server, thiết bị lưu trữ, Direct-Attached Storage, thiết bị lưu trữ SAN (Storage Area Networking)... Các máy chủ lưu trữ thông thường có thể sử dụng các loại ổ cứng khác nhau bao gồm các ổ cứng thông thường và loại ổ cứng có chức năng tự mã hóa (self-encrypted).

Loại máy chủ lưu trữ thông thường sẽ không thuộc diện phải xin giấy phép chuyên ngành, thủ tục nhập khẩu không có gì đặc biệt. Loại server sử dụng ổ đĩa có tính năng tự mã hóa dữ liệu để bảo vệ dữ liệu lưu trữ sẽ phải thực hiện thủ tục nhập khẩu phức tạp hơn, cần được đánh giá kỹ và xin các giấy phép nhập khẩu cần thiết theo quy định của pháp luật.

Thủ tục nhập khẩu máy chủ storage

d. Các loại máy chủ server phổ biến được phân loại theo cách khác

Ngoài các loại máy chủ server chúng tôi đã liệt kê và phân tích ở trên, vẫn còn có nhiều loại server được phân loại theo cách khác như máy chủ đám mây (Cloud server), máy chủ ảo (Virtual Private Server VPS), web server, FTP server.... Trong trường hợp khách hàng sắp làm thủ tục nhập khẩu các máy chủ này và cần xác định loại giấy phép chuyên ngành cần thiết để xuất nhập khẩu, xin vui lòng gửi tài liệu kỹ thuật của sản phẩm tới chúng tôi để được hỗ trợ. 

5. Nhập khẩu máy chủ có tính năng mã hóa ổ cứng phải xin giấy phép gì?

Theo luật an toàn thông tin mạng thì có 2 loại giấy phép nhập khẩu áp dụng đối với sản phẩm an toàn thông tin mạng, bao gồm:

a. Giấy phép nhập khẩu sản phẩm an toàn thông tin mạng

Giấy phép an toàn thông tin mạng được Bộ TT&TT cấp căn cứ theo Thông tư số 10/2022/TT-BTTTTT cho các loại sản phẩm sau:

1. Sản phẩm kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin mạng là các thiết bị phần cứng, phần mềm có các chức năng cơ bản sau: Rà quét, kiểm tra, phân tích cấu hình, hiện trạn, dữ liệu nhật ký của hệ thống thông tin; phát hiện lỗ hổng, điểm yếu; đưa ra đánh giá rủi ro an toàn thông tin.

2. Sản phẩm giám sát an toàn thông tin mạng là các thiết bị phần cứng, phần mềm có các chức năng cơ bản sau: Giám sát, phân tích dữ liệu nhật ký theo thời gian thực; phát hiện và đưa ra sự kiện cảnh báo sự kiện bất thường, có nguy cơ gây mất an toàn thông tin

3. Sản phẩm chống tấn công, xâm nhập là các thiết bị phần cứng, phần mềm có chức năng cơ bản ngăn chặn tấn công, xâm nhập vào hệ thống thông tin.

Máy chủ có mã HS code 84714990 được liệt kê trong thông tư số 13/2018/TT-BTTTT nhưng có chức năng chính không bao gồm một trong 3 loại chức năng nêu trên, do đó máy chủ server không phải là sản phẩm an toàn thông tin mạng, không phải xin giấy phép an toàn thông tin mạng

b. Giấy phép nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự

Máy chủ có mã HS trong nhóm 84714990 được liệt kê trong Phụ lục 2 của Nghị Định 53/2018/NĐ-CP thuộc nhóm sản phẩm phải xin giấy phép nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự. Do vậy, đối với các máy chủ hoặc thiết bị lưu trữ storage server có chức năng tự mã hóa ổ cứng thì doanh nghiệp phải xin giấy phép nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự để làm thủ tục nhập khẩu.

6.  Hồ sơ và thủ tục xin giấy phép mật mã dân sự cho máy chủ server

Như đã nêu trên, trong trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu để kinh doanh các máy chủ có chức năng mật mã dân sự, doanh nghiệp cần xin giấy phép kinh doanh sản phẩm mật mã theo quy định. Xin vui lòng xem thêm hướng dẫn về thủ tục xin giấy phép mật mã, điều kiện cần thiét và bộ hồ sơ xin giấy phép qua các bài viết sau:

Hướng dẫn thủ tục xin giấy phép mật mã dân sự

Hỏi đáp chuyên sâu về giấy phép mật mã dân sự

Chứng nhận hợp quy sản phẩm mật mã dân sự

7. Doanh nghiệp có phải xin thêm giấy phép nào khác cho máy chủ server không?

Trước ngày 01/07/2018 máy chủ server thuộc danh mục hàng hoá nhóm 2 do Bộ TT&TT quản lý, các công ty nhập khẩu đã từng phải công bố hợp quy cho máy chủ server theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông. Tuy nhiên, kể từ ngày 01/07/2018, máy chủ server không còn phải làm thủ tục kiểm tra chất lượng nhà nước và không phải công bố hợp quy nữa.

Lưu ý khác: Máy chủ server thuộc danh mục sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng cấm nhập khẩu. Doanh nghiệp chỉ được nhập khẩu các máy chủ mới 100%.

8. ExtendMax có thể giúp gì cho bạn trong thủ tục nhập khẩu server?

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc thực hiện xin giấy phép kinh doanh và giấy phép xuất nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự cho nhiều doanh nghiệp chúng tôi có thể hỗ trợ bạn:

→ Đánh giá đặc tính kỹ thuật của sản phẩm, xác định giúp doanh nghiệp các máy nhập khẩu có thuộc diện phải xin giấy phép mật mã dân sự hay không

→ Trong trường hợp máy chủ được đánh giá không phải là sản phẩm mật mã dân sự, ExtendMax tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp xin văn bản xác nhận sản phẩm không phải là sản phẩm mật mã dân sự do Cục Quản lý mật mã dân sự và kiểm định sản phẩm mật mã (NACIS) ban hành để đảm bảo thông quan thuận lợi và nhanh chóng

→ Đánh giá sơ bộ điều kiện hiện tại của doanh nghiệp so sánh với điều kiện để được cấp phép, tư vấn cho doanh nghiệp các biện pháp khắc phục trong trường hợp doanh nghiệp chưa đáp ứng đủ điều kiện

→ Tiếp nhận thông tin từ doanh nghiệp, tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp chuẩn bị các hồ sơ bao gồm phương án kỹ thuật, phương án kinh doanh, phương án bảo mật và các tài liệu khác trong thời gian nhanh nhất đúng theo yêu cầu của cơ quan chức năng

→ Đại diện cho doanh nghiệp trong việc thực hiện các thủ tục thử nghiệm, chứng nhận hợp quy mật mã dân sự cho máy chủ server

→ Tư vấn và hỗ trợ các thủ thục pháp lý khác liên quan đến thủ tục nhập khẩu máy chủ server như việc xin các giấy phép khác (nếu có)

→ Trong trường hợp doanh nghiệp cần nhập khẩu máy chủ gấp, hoặc nhận hàng không thanh toán từ công ty mẹ hoặc đối tác nước ngoài, ExtendMax có đủ khả năng và điều kiện cung cấp dịch vụ nhập khẩu ủy thác.

→ Trong trường hợp doanh nghiệp cần mua các máy chủ đặc thù không có sẵn trong nước, ExtendMax cung cấp dịch vụ thương mại mua bán sản phẩm mật mã dân sự

9. Thông tin liên hệ để được tư vấn về thủ tục nhập khẩu máy chủ server

CÔNG TY TNHH EXTENDMAX VIỆT NAM

Hotline: 0915 836 555 | Hanoi: 024 6666 3066

Email: consultant@extendmax.vn | phuong.tran@extendmax.vn

Hotline chuyên gia tư vấn giấy phép Mật mã dân sự: 0915 836 555

Trụ sở chính: Biệt thự ExtendMax, C01-L18 An Vượng, KĐT Dương Nội, P. Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội

Phòng thử nghiệm: Biệt thự BT02-21 KĐT An Hưng, Tố Hữu, P. La Khê, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội, Việt Nam

 

Nếu bạn thấy bài viết hướng dẫn của chúng tôi là hữu ích và có giá trị áp dụng trong thực tế, xin vui lòng ủng hộ chúng tôi bằng cách đánh giá ở phần dưới của bài viết, để lại bình luận, và chia sẻ bài viết tới những người bạn hoặc những người làm việc cùng ngành nhập khẩu, logistics. Đánh giá của bạn sẽ là động lực lớn để chúng tôi viết các hướng dẫn thủ tục chi tiết hơn, có giá trị hướng dẫn hơn cho các doanh nghiệp nhập khẩu

↓ ↓ ↓ ↓ ↓ ↓ ↓

10. Mẫu giấy phép kinh doanh mật mã dân sự máy chủ server

Giấy phép kinh doanh server mật mã dân sự

 

Trần Thanh Phương
Tôi là Trần Thanh Phương, một luật gia chuyên về Luật chất lượng sản phẩm hàng hóa, Luật An toàn Thông tin mạng, Luật Hải quan, Luật Quản lý ngoại thương, Luật Thương mại. Tôi là một nhà tư vấn được các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới tín nhiệm trong lĩnh vực tư vấn về các quy định pháp luật, thủ tục nhập khẩu sản phẩm công nghệ thông tin vào Việt Nam.
Khách hàng đánh giá
5.0
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Chia sẻ nhận xét về sản phẩm

Đánh giá và nhận xét

Gửi nhận xét của bạn

   Bình luận
   Gửi bình luận
   Bình luận
    Tin tức mới
    Liên hệ ngay

    CÔNG TY TNHH EXTENDMAX VIỆT NAM

    MSDN: 0106943741

    Email: consultant@extendmax.vn

    Hotline: 0915 836 555 | Hà Nội: 024 6666 3066

    Hotline tư vấn Mật mã Dân sự: 0915 836 555

    DKKD:P903, tầng 9, tháp A, tòa nhà tổ hợp Sky City Tower, 88 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa, Tp. Hà Nội, Việt Nam

    Head Office: Biệt thự ExtendMax, C01-L18 An Vượng, KĐT Dương Nội, P. Dương Nội, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội, Việt Nam

    Test laboratory: Biệt thự BT02-21, Khu ĐT An Hưng, Tố Hữu, P. La Khê, Q. Hà Đông, Hà Nội