Bộ TT&TT sẽ ban hành công văn hướng dẫn thực hiện Thông tư 04/2023/TT-BTTTT?

Tác giảTrần Thanh Phương

Liệu Bộ TT&TT sẽ sớm ban hành công văn hướng dẫn thực hiện Thông tư 04/2023/TT-BTTTT? Có ảnh hưởng tác động nào tới việc thử nghiệm và chứng nhận hợp quy thiết bị CNTT?

EXTENDMAX - Trước đây, mỗi khi ban hành Thông tư quy định danh mục hàng hóa nhóm 2 (danh mục sản phẩm phải chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy do Bộ TT&TT quản lý), Bộ TT&TT đều ban hành văn bản hướng dẫn áp dụng, thực hiện thông tư trong đó có các nội dung nhằm mục đích tháo gỡ các vướng mắc mà doanh nghiệp gặp phải do điều kiện thử nghiệm trong nước và phòng thử nghiệm nước ngoài MRA (theo thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau) chưa cho phép. Đối với Thông tư 02/2022/TT-BTTTT (đã hết hiệu lực kể từ ngày 15/07/2023), văn bản hướng dẫn tương ứng là văn bản số 2361/BTTTT-KHCN. Kể từ ngày 15/07/2023, Thông tư số 04/2023/TT-BTTTT có hiệu lực và thay thế Thông tư 02/2022/TT-BTTTT song tới nay Bộ TT&TT vẫn chưa ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện Thông tư 04/2023/TT-BTTTT. Vậy liệu Bộ TT&TT sẽ ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện Thông tư 04/2023/TT-BTTTT? Doanh nghiệp cần làm gì để thực hiện các quy định về chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy cho sản phẩm hàng hóa theo Thông tư số 04/2023/TT-BTTTT? Chúng ta cùng tìm hiểu các nội dung dưới đây theo quan điểm và góc nhìn của ExtendMax.

breaking-news-vietnam-mic

1) Bộ TT&TT sẽ ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện Thông tư 04/2023/TT-BTTTT?

Căn cứ theo hệ thống văn bản quy phạm pháp luật hiện tại của Việt Nam, rất có khả năng Bộ TT&TT sẽ chấm dứt việc ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện Thông tư 04/2023/TT-BTTTT. Thay vào đó, các nội dung quy định về kết quả thử nghiệm, phòng thử nghiệm được chấp nhận sẽ được tích hợp vào nội dung của quy chuẩn kỹ thuật và / hoặc thông tư sửa đổi bổ sung Thông tư 04/2023/TT-BTTTT (đồng cấp là văn bản pháp quy). Thông thường, quy trình để ban hành văn bản pháp quy như Thông tư, Quy chuẩn kỹ thuật sẽ cần khoảng 6 tháng để công bố dự thảo, ban hành chính thức, có hiệu lực áp dụng. Do vậy, trong giai đoạn sắp tới, có nhiều trường hợp doanh nghiệp cần đặc chú ý để đảm bảo việc đáp ứng yêu cầu chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy theo yêu cầu của Thông tư 04/2023/TT-BTTTT mà không bị đứt gãy quá trình nhập khẩu hàng hóa liên tục, đặc biệt là các sản phẩm mới dự kiến sẽ công bố ra thị trường hoặc nhập khẩu vào Việt Nam trong giai đoạn từ 15/07/2023 cho tới cuối năm 2023.

2) Doanh nghiệp cần làm gì để tiếp tục thực hiện chứng nhận, công bố hợp quy?

Do hiện tại có nhiều quy chuẩn kỹ thuật của Bộ TT&TT mà phòng thử nghiệm trong nước hoặc phòng thử nghiệm nước ngoài (được thừa nhận theo MRA) chưa thử nghiệm được hoặc chỉ thử nghiệm được một phần, việc chứng nhận hợp quy có thể không được thuận lợi ở thời điểm này cho đến khi có các thay đổi về năng lực của phòng thử nghiệm hoặc phiên bản bổ sung, sửa đổi hoặc phiên bản mới của các văn bản pháp quy điều chỉnh nội dung tương ứng. Chúng ta cùng điểm qua các nội dung quan trọng nhất về tác động ảnh hưởng đối với thị trường như dưới đây:

a) Thủ tục nhập khẩu chứng nhận và công bố hợp quy điện thoại 5G, LTE Cat M, NB-IoT, LP WAN

Trước đây, theo văn bản 2361/BTTTT-KHCN (nay đã hết hiệu lực), doanh nghiệp có thể sử dụng kết quả thử nghiệm của phòng thử nghiệm nước ngoài có chứng chỉ ISO/IEC 17025 để chứng nhận, công bố hợp quy theo QCVN 127:2021/BTTTT, QCVN 129:2021/BTTTT, QCVN 18:2022/BTTTT. Trong trường hợp Bộ TT&TT chưa ban hành văn bản hướng dẫn tương tự để thực hiện Thông tư 04/2023/TT-BTTTT, doanh nghiệp sẽ phải chờ cho tới khi năng lực thử nghiệm của phòng thử nghiệm trong nước đáp ứng quy chuẩn hoặc chờ Bộ TT&TT mở rộng danh mục phòng thử nghiệm MRA để thử nghiệm. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu sản phẩm điện thoại 5G nhập khẩu trong giai đoạn sau 15/07/2023 sẽ gặp khó khăn trong việc hoàn thiện các thủ tục chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy để nhập khẩu. Vậy doanh nghiệp cần làm gì? Chúng ta có thể cân nhắc một số giải pháp để tạm thời giải quyết vướng mắc ngắn hạn như sau:

→ Tạm ngừng đưa sản phẩm điện thoại 5G và thiết bị đầu cuối 5G vào Việt Nam cho tới khi có hướng dẫn mới.

→ Chờ các cơ quan chức năng mở rộng danh mục phòng thử nghiệm MRA hoặc phòng thử nghiệm trong nước tăng cường năng lực.

Bên cạnh các điện thoại 5G, phòng thử nghiệm trong nước cũng chưa đủ điều kiện để thử nghiệm toàn bộ các chỉ tiêu của quy chuẩn áp dụng đối với các thiết bị LTE Cat M, Cat M1, NB-IoT, LP WAN (920-923MHz với công suất phát sóng < 25mW). Hiện tại có một số điện thoại 5G như các dòng iPhone 15 sắp được đưa ra thị trường. Nếu các sản phẩm này chưa được chứng nhận hợp quy thì liệu iPhone 15 có thể ra mắt người tiêu dùng Việt Nam đúng hẹn?

b) Thử nghiệm sản phẩm trong điều kiện tới hạn (điều kiện khắc nghiệt)

Trước đây, Bộ TT&TT cho phép hãng sản xuất tuyên bố về sự phù hợp đối với đo kiểm trong điều kiện khắc nghiệt (còn gọi là điều kiện tới hạn). Nay do văn bản hướng dẫn cũ đã hết hiệu lực, doanh nghiệp cần thử nghiệm thêm trong điều kiện tới hạn để phục vụ việc chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy. Đối với sản phẩm hàng hóa nhóm 2 của Bộ TT&TT, việc thử nghiệm các thiết bị thu phát sóng trong điều kiện tới hạn (điều kiện khắc nghiệt) cần phải thực hiện trong các tủ nhiệt độ (chamber) để điều chỉnh nhiệt độ theo giới hạn công bố bởi hãng sản xuất. Do vậy việc thử nghiệm các tính năng thu phát sóng không thực hiện được với mẫu thử thông thường (sản phẩm thương mại) mà phải thực hiện bằng mẫu thử loại đo dẫn. Do vậy, đối với mỗi kiểu loại sản phẩm (model), doanh nghiệp cần chuẩn bị tối thiểu 2 mẫu (01 mẫu thương mại + 01 mẫu đo dẫn). Các quy chuẩn điển hình phải đo kiểm ở điều kiện tới hạn gồm QCVN 54:2020/BTTTT, QCVN 65:2021/BTTTT, QCVN 117:2020/BTTTT, QCVN 55:2011/BTTTT vv...

 

Đối với trường hợp chứng nhận hợp quy theo lô, khi sản phẩm có niêm phong của tổ chức chứng nhận, chúng tôi vẫn chưa rõ việc thử nghiệm trong điều kiện khắc nghiệt sẽ được giải quyết bằng cách nào khi mẫu thử được lựa chọn ngẫu nhiên, và có niêm phong (nhằm mục đích chống sửa đổi, thay thế, hoặc tác động vào mẫu thử để đạt kết quả thử nghiệm tốt hơn). Khi chuyển đổi mẫu thử từ mẫu thương mại sang loại mẫu đo dẫn, doanh nghiệp có thể phải mở vỏ của mẫu thử để đấu dẫn vào cổng anten trên board mạch, có thể sẽ dẫn tới làm mất niêm phong và vô tình thực hiện chưa đúng bản chất về chứng nhận hợp quy theo phương thức 7 (chứng nhận theo lô hàng). Đây là một câu hỏi khó cần được giải đáp do phương pháp đo kiểm trong điều kiện khắc nghiệt và bản chất của việc niêm phong mẫu thử theo phương thức 7 chưa phù hợp với nhau. Đây cũng có thể là lý do vì sao các nước khác trên thế giới hầu như không áp dụng phương thức chứng nhận theo lô hàng đối với sản phẩm thu phát sóng, thiết bị công nghệ thông tin.

c) Thủ tục nhập khẩu pin laptop, điện thoại, máy tính với số lượng nhỏ

Khi nhập khẩu số lượng nhỏ dưới 20 chiếc điện thoại, máy tính, hoặc máy tính bảng, người nhập khẩu sẽ không đủ mẫu thử (pin lithium rời và tế bào pin) để thử nghiệm theo QCVN 101:2020/BTTTT. Trước đây Bộ TT&TT tạm chấp nhận kết quả thử nghiệm IEC 62133-2:2017 của phòng thử nghiệm ISO/IEC 17025, nay sẽ có thể không được chấp nhận nữa. Dưới đây là một số giải pháp chúng ta có thể cân nhắc:

→ Chờ Bộ TT&TT ban hành quy định cụ thể về biện pháp quản lý trong trường hợp không đủ mẫu thử nghiệm (căn cứ theo Điều 8 của Thông tư số 06/2020/TT-BKHCN)

→ Mua sản phẩm có sẵn ở thị trường trong nước hoặc mua pin rời để thực hiện việc thử nghiệm đáp ứng quy chuẩn, quy định.

d) Thủ tục hợp quy thiết bị vô tuyến cự ly ngắn có dải tần hoạt động trên 40GHz

Căn cứ theo quy định hiện hành, các thiết bị vô tuyến cự ly ngắn như các radar sử dụng trên phương tiện giao thông hoặc radar đo mực chất lỏng có tần số hoạt động trên 40GHz sẽ phải thực hiện công bố hợp quy theo quy chuẩn kỹ thuật của Việt Nam (QCVN 123:2021/BTTTT, QCVN 124:2021/BTTTT; QCVN 18:2022/BTTTT, QCVN 47:2015/BTTTT...). Trước đây doanh nghiệp có thể sử dụng kết quả thử nghiệm nước ngoài của phòng đo có chứng chỉ ISO/IEC 17025, nay phải sử dụng kết quả đo kiểm của phòng đo được chỉ định (phòng đo trong nước) hoặc phòng lab nước ngoài được thừa nhận (phòng lab MRA). Vậy giải pháp để tiếp tục nhập khẩu đối với các sản phẩm này là gì?

→ Đối với QCVN 18:2022/BTTTT cho radar, doanh nghiệp có thể đo kiểm trong nước ở thời điểm hiện tại

→ Đối với QCVN 123:2021/BTTTT, doanh nghiệp có thể đo kiểm tại phòng lab MRA

→ Đối với QCVN 124:2021/BTTTT hiện tại chưa có phòng lab MRA được thừa nhận, doanh nghiệp cần chờ phòng thử nghiệm trong nước hoặc nước ngoài được chỉ định hoặc thừa nhận.

e) Thủ tục hợp quy thiết bị hàng hải thuộc danh mục hàng hóa nhóm 2 của Bộ TT&TT

Đối với thiết bị chuyên dùng trong ngành hàng hải, phòng thử nghiệm trong nước chỉ có khả năng đo kiểm một phần đối với phần lớn các quy chuẩn kỹ thuật áp dụng, hoặc gặp khó khăn đối với một số trường hợp đặc thù như:

→ Phao cứu sinh, phao chỉ báo cá nhân: mẫu thử coi như không dùng được nữa sau quá trình thử nghiệm.

→ Thiết bị vệ tinh (sản phẩm thương mại) chỉ có khả năng thu phát sóng trong điều kiện ngoài trời, thời tiết đẹp

→ Nhiều quy chuẩn có yêu cầu các chỉ tiêu về môi trường như thử rung, thử nhiệt độ, thử ăn mòn, thử mưa...

→ Các phòng lab đo kiểm về thiết bị hàng hải thường theo một hệ riêng, không cùng nhóm ngành với phòng lab thử nghiệm sản phẩm tiêu dùng nên chưa có lab MRA

Bởi các lý do nêu trên, việc đáp ứng yêu cầu về chứng nhận, công bố hợp quy đối và thủ tục nhập khẩu đối với các thiết bị hàng hải là một bài toán khó mà chúng tôi chưa tìm ra lời giải

f) Thủ tục hợp quy thiết bị thuộc phạm vi áp dụng của QCVN 132:2022/TT-BTTTT

Việc áp dụng QCVN 132:2022/TT-BTTTT không bị thay đổi, doanh nghiệp được sử dụng kết quả thử nghiệm theo IEC 62368-1:2018 ban hành bởi phòng thử nghiệm ISO/IEC 17025 để thực hiện chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy theo QCVN 132:2022/TT-BTTTT cho đến khi Bộ TT&TT có văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn khác về nội dung này.

3) Bạn cần chú ý thêm điều gì về thủ tục chứng nhận hợp quy?

Gần đây Trung tâm Đo lường Chất lượng Viễn thông (trực thuộc Cục Viễn thông) có thay đổi một số nội dung trong quy trình và tài liệu, thủ tục cần thiết để chứng nhận hợp quy thiết bị thu phát sóng công nghệ thông tin. Theo đó, rất nhiều trường hợp trước đây được chứng nhận hợp quy theo phương thức 1 (giấy chứng nhận có hiệu lực 3 năm) nay không áp dụng phương thức chứng nhận 1 được nữa. Xin vui lòng tìm hiểu thông tin quan trọng này qua bài viết dưới đây:

https://extendmax.vn/chung-nhan-hop-quy-thiet-bi-cntt-thay-doi-lon-tu-thang-5-2023 

 

Cập nhật: Như chúng tôi đã dự đoán, thay vì ban hành công văn hướng dẫn như trước đây, ngày 05/09/2023 Bộ TT&TT đã ban hành văn bản đồng cấp là Thông tư số 10/2023/TT-BTTTT tạm ngưng hiệu lực của một số quy chuẩn kỹ thuật QCVN nhằm tháo gỡ các khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp

 

Thông tin liên hệ để được tư vấn chi tiết hơn

CÔNG TY TNHH EXTENDMAX VIỆT NAM

Hotline: 0915 836 555 | Hanoi: 024 6666 3066

Email: consultant@extendmax.vn | phuong.tran@extendmax.vn

Hotline chuyên gia tư vấn giấy phép Mật mã dân sự: 0915 836 555

Trụ sở chính: Biệt thự ExtendMax, C01-L18 An Vượng, KĐT Dương Nội, P. Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội

Phòng thử nghiệm: Biệt thự BT02-21 KĐT An Hưng, Tố Hữu, P. La Khê, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội, Việt Nam

 

Nếu bạn thấy bài viết hướng dẫn của chúng tôi là hữu ích và có giá trị áp dụng trong thực tế, xin vui lòng ủng hộ chúng tôi bằng cách đánh giá ở phần dưới của bài viết, để lại bình luận, và chia sẻ bài viết tới những người bạn hoặc những người làm việc cùng ngành nhập khẩu, logistics. Đánh giá của bạn sẽ là động lực lớn để chúng tôi viết các hướng dẫn thủ tục chi tiết hơn, có giá trị hướng dẫn hơn cho các doanh nghiệp nhập khẩu

↓ ↓ ↓ ↓ ↓ ↓ ↓

 

Trần Thanh Phương
Tôi là Trần Thanh Phương, một luật gia chuyên về Luật chất lượng sản phẩm hàng hóa, Luật An toàn Thông tin mạng, Luật Hải quan, Luật Quản lý ngoại thương, Luật Thương mại. Tôi là một nhà tư vấn được các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới tín nhiệm trong lĩnh vực tư vấn về các quy định pháp luật, thủ tục nhập khẩu sản phẩm công nghệ thông tin vào Việt Nam.
Khách hàng đánh giá
5
5
100%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Chia sẻ nhận xét về sản phẩm

Đánh giá và nhận xét

Gửi nhận xét của bạn

   Bình luận
   Gửi bình luận
   Bình luận
    Tin tức mới
    Liên hệ ngay

    CÔNG TY TNHH EXTENDMAX VIỆT NAM

    MSDN: 0106943741

    Email: consultant@extendmax.vn

    Hotline: 0915 836 555 | Hà Nội: 024 6666 3066

    Hotline tư vấn Mật mã Dân sự: 0915 836 555

    DKKD:P903, tầng 9, tháp A, tòa nhà tổ hợp Sky City Tower, 88 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa, Tp. Hà Nội, Việt Nam

    Head Office: Biệt thự ExtendMax, C01-L18 An Vượng, KĐT Dương Nội, P. Dương Nội, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội, Việt Nam

    Test laboratory: Biệt thự BT02-21, Khu ĐT An Hưng, Tố Hữu, P. La Khê, Q. Hà Đông, Hà Nội