Thủ tục nhập khẩu thiết bị chuyển mạch Switch

Hướng dẫn về thủ tục nhập khẩu thiết bị chuyển mạch switch (thiết bị công nghệ thông tin). Thiết bị chuyển mạch cần giấy phép gì để nhập khẩu?

EXTENDMAX – Thiết bị chuyển mạch switch tưởng chừng như là một thiết bị không có yêu cầu về giấy phép nhập khẩu chuyên ngành hoặc kiểm tra chất lượng nhà nước. Nhưng trong thực tế, đã có nhiều doanh nghiệp nhập khẩu thiết bị chuyển mạch một cách chủ quan hoặc chưa được tư vấn đầy đủ, dẫn đến hậu quả hàng hoá không thông quan được, có thể bị phạt hành chính do mở tờ khai quá 30 ngày mà không cung cấp được giấy phép nhập khẩu thiết bị chuyển mạch, hoặc mất chi phí lưu kho và chậm trễ dự án. Trong phạm vi bài viết này ExtendMax sẽ hướng dẫn chi tiết về thủ tục nhập khẩu bộ chuyển mạch switch để các doanh nghiệp có một cái nhìn toàn cảnh và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi nhập khẩu. Hướng dẫn này đặc biệt quan trọng khi doanh nghiệp đang chuẩn bị nhập khẩu hoặc kinh doanh các thiết bị chuyển mạch bảo mật cao như thiết bị chuyển mạch Cisco Catalyst, Juniper, Allied Telessis, HPE...Mã HS thiết bị chuyển mạch phân loại trong nhóm 851762. Các mã HS tham khảo cho thiết bị chuyển mạch switch mạng là 85176249, 85176299.

1. Thiết bị chuyển mạch switch là gì?

Switch có 2 loại, một loại là thiết bị chuyển mạch dùng trong hệ thống điện (còn gọi là công tắc điện), một loại khác là thiết bị công nghệ thông tin (gọi là "thiết bị chuyển mạch" hoặc "bộ chia mạng" dùng trong hệ thống mạng nội bộ (mạng LAN). Thủ tục nhập khẩu công tắc điện khá đơn giản, do đó trong phạm vi bài biết này chúng tôi chỉ bàn về thiết bị chuyển mạch dùng trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Thiết bị chuyển mạch công nghệ thông tin là một thiết bị dùng để kết nối các đoạn mạng với nhau theo mô hình mạng hình sao. Theo mô hình này, switch đóng vai trò là thiết bị trung tâm, tất cả các máy tính đều được nối về đây từ đó định tuyến tạo đường nối tạm trung chuyển dữ liệu đi. Ngoài ra, Switch được hỗ trợ công nghệ Full Duplex dùng để mở rộng băng thông của đường truyền, điều mà các thiết bị khác không làm được.

2. Bộ chứng từ nhập khẩu thiết bị chuyển mạch switch.

Một bộ hồ sơ nhập khẩu áp dụng đối với các sản phẩm bình thường (hàng hóa nhóm 1, không phải áp dụng chính sách nhập khẩu đặc biệt hoặc hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành) bao gồm:

 • Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại) đối với hàng hóa mua từ nước ngoài và có thành toán. Hoặc Proforma Invoice, None-commercial invoice hoặc shipping invoice đối với hàng hóa không thanh toán như hàng biếu tặng, hàng hóa FOC, hàng bảo hành không phải thanh toán..
 • Bill of lading (Vận đơn đường biển) hoặc Air Way Bill (vận đơn hàng không)
 • Commercial Contract (hợp đồng mua hàng) hoặc Purchase Order (đơn đặt hàng) hoặc thông báo gửi hàng phi mậu dịch
 • Certificate of Origin (COO) (Giấy chứng nhận xuất xứ) trong trường hợp người nhập khẩu muốn được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi
 • Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa)
 • Tài liệu kỹ thuật của sản phẩm (để xác định chức năng, mã HS, chính sách nhập khẩu áp dụng)
 • Các chứng từ khác (nếu có)

Tuy nhiên, bộ chứng từ nhập khẩu nêu trên chỉ áp dụng đối với sản phẩm thông thường, không áp dụng chính sách nhập khẩu đặc biệt hoặc hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành. Vậy thiết bị chuyển mạch switch có phải xin giấy phép đặc biệt hoặc kiểm tra chuyên ngành không? Câu trả lời của ExtendMax là tùy loại thiết bị chuyển mạch (phân biệt theo thông số kỹ thuật), có những loại switch phải xin giấy phép nhập khẩu đặc biệt, hoặc xin văn bản xác nhận thiết bị chuyển mạch không thuộc diện phải xin giấy phép từ cơ quan chức năng có thẩm quyền. Trên thực tế là đã có nhiều doanh nghiệp không chuẩn bị trước các giấy tờ này, dẫn đến hàng hóa bị chậm thông quan hoặc phát sinh chi phí rất lớn.

Có thể bạn quan tâm: Bộ chứng từ xuất nhập khẩu đầy đủ cho mọi trường hợp

3. Switch được phân loại như thế nào? Loại nào phải xin giấy phép chuyên ngành?

Có nhiều cách để phân biệt các loại thiết bị chuyển mạch khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn "cách phân loại của ExtendMax" để dễ dàng hơn trong việc xác định sản phẩm có thuộc diện phải xin giấy phép chuyên ngành hay không. Switch có thể được phân ra thành các nhóm sau:

a. Nhóm switch sử dụng trong các mạng gia đình, mạng doanh nghiệp nhỏ

Các thiết bị chuyển mạch trong nhóm này thường chỉ có đơn thuần chức năng "chuyển mạch", có giá trị thấp từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng, không có tính năng bảo mật nên không phải xin giấy phép chuyên ngành, giấy phép nhập khẩu. Mẫu thiết bị chuyển mạch đơn giản, chi phí thấp, không có tính năng bảo mật như dưới đây:

Thiết bị chuyển mạch đơn giản
Thiết bị chuyển mạch đơn giản

b. Nhóm thiết bị chuyển mạch sử dụng trong mạng LAN lõi, mạng LAN của doanh nghiệp lớn

Thông thường các doanh nghiệp lớn có yêu cầu cao về bảo mật nên các switch sử dụng trong các mạng LAN lõi này thường có tích hợp chức năng bảo mật bằng khoá mã (mật mã dân sự) và có giá trị lớn từ 1000 USD ~ 20.000 USD. Loại switch này thường là sản phẩm của các hãng sản xuất thiết bị mạng bảo mật nổi tiếng như Cisco, Juniper, Hewlett Packard (HP), Alcatel Lucent, Brocade....Hình ảnh thiết bị chuyển mạch trong nhóm này như sau:

Thiết bị chuyển mạch mạng lõi core switch
Thiết bị chuyển mạch mạng lõi core switch

c. Nhóm thiết bị chuyển mạch chuyên dụng trong công nghiệp, nhà máy

Thiết bị chuyển mạch công nghiệp không có chức năng quản lý thường được thiết kế không quạt có quạt tản nhiệt, tiêu thụ ít điện năng, có lớp vỏ chịu lực, đảm bảo hoạt động ổn định trong nhiều môi trường công nghiệp khác nhau. Thông thường các sản phẩm này không có tính năng bảo mật nhưng cá biệt cũng có một số loại có tích hợp chức năng mã hoá dữ liệu. Mẫu thiết bị chuyển mạch công nghiệp:

Thiết bị chuyển mạch dùng trong công nghiệp
Thiết bị chuyển mạch dùng trong công nghiệp

4. Nhập khẩu thiết bị chuyển mạch phải xin giấy phép gì?

Theo luật an toàn thông tin mạng thì có 2 loại giấy phép nhập khẩu áp dụng đối với sản phẩm an toàn thông tin mạng, bao gồm:

a. Giấy phép nhập khẩu sản phẩm an toàn thông tin mạng

Giấy phép an toàn thông tin mạng được Bộ TT&TT cấp căn cứ theo Thông tư số 10/2022/TT-BTTTTT cho các loại sản phẩm sau:

1. Sản phẩm kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin mạng là các thiết bị phần cứng, phần mềm có các chức năng cơ bản sau: Rà quét, kiểm tra, phân tích cấu hình, hiện trạn, dữ liệu nhật ký của hệ thống thông tin; phát hiện lỗ hổng, điểm yếu; đưa ra đánh giá rủi ro an toàn thông tin.

2. Sản phẩm giám sát an toàn thông tin mạng là các thiết bị phần cứng, phần mềm có các chức năng cơ bản sau: Giám sát, phân tích dữ liệu nhật ký theo thời gian thực; phát hiện và đưa ra sự kiện cảnh báo sự kiện bất thường, có nguy cơ gây mất an toàn thông tin

3. Sản phẩm chống tấn công, xâm nhập là các thiết bị phần cứng, phần mềm có chức năng cơ bản ngăn chặn tấn công, xâm nhập vào hệ thống thông tin.

Thiết bị chuyển mạch có mã HS trong nhóm 851762 được liệt kê trong thông tư số 13/2018/TT-BTTTT và thông thường cũng không có chức năng chính là một trong 3 loại chức năng nêu trên, do đó thiết bị chuyển mạch không phải là sản phẩm an toàn thông tin mạng, không phải xin giấy phép an toàn thông tin mạng

b. Giấy phép nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự

Thiết bị chuyển mạch có mã HS trong nhóm 851762 được liệt kê trong Phụ lục 2 của Nghị Định 53/2018/NĐ-CP thuộc nhóm sản phẩm phải xin giấy phép nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự. Do vậy, đối với các thiết bị chuyển mạch có chức năng mật mã thì doanh nghiệp phải xin giấy phép nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự cho thiết bị chuyển mạch. Tuy nhiên, không phải tất cả các thiết bị chuyển mạch đều là sản phẩm mật mã dân sự và phải xin giấy phép mật mã dân sự. Chỉ có các thiết bị chuyển mạch có tính năng bảo mật cao, thông thường là Switch L3, của các hãng chuyên về thiết bị mạng có tính năng bảo mật như Cisco, Juniper, Hewlett Packard (HP), Alcatel Lucent, Brocade, H3C... Mới thuộc diện phải xin giấy phép mật mã dân sự.

5.  Hồ sơ và thủ tục xin giấy phép kinh doanh sản phẩm mật mã dân sự cho thiết bị chuyển mạch switch

Như đã nêu trên, trong trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu để kinh doanh các hãng chuyên về bảo mật như thiết bị chuyển mạch Cisco Catalyst, Juniper, Hewlett Packard (HP), Alcatel Lucent, Brocade, H3C... có chức năng mật mã dân sự, doanh nghiệp cần xin giấy phép kinh doanh sản phẩm mật mã theo quy định. Đối với một số loại thiết bị chuyển mạch có tính năng bảo mật luồng IP sử dụng công nghệ TLS hoặc IPSec thì doanh nghiệp còn phải làm thủ tục chứng nhận hợp quy sản phẩm mật mã dân sự cho thiết bị chuyển mạch. Xin vui lòng xem thêm hướng dẫn về thủ tục và hồ sơ qua các bài viết sau:

Hướng dẫn thủ tục xin giấy phép mật mã dân sự

Hỏi đáp chuyên sâu về giấy phép mật mã dân sự

Hướng dẫn chứng nhận hợp quy sản phẩm mật mã dân sự

6. Doanh nghiệp có phải xin thêm giấy phép nào khác cho bộ chia mạng switch không?

Trước ngày 01/07/2018 thiết bị chuyển mạch thuộc danh mục hàng hoá nhóm 2 do Bộ TT&TT quản lý, đã từng phải công bố hợp quy theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông. Tuy nhiên, kể từ ngày 01/07/2018 thì các thiết bị chuyển mạch không còn phải làm thủ tục kiểm tra chất lượng nhà nước và không phải công bố hợp quy nữa.

Lưu ý khác:

→ Thiết bị chuyển mạch thuộc danh mục sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng cấm nhập khẩu. Do đó chỉ được nhập khẩu các sản phẩm mới 100%.

→ Nếu bạn sắp nhập khẩu thiết bị chuyển mạch của Cisco, có thể bạn sẽ cần tìm hiểu thêm về thủ tục nhập khẩu sản phẩm được bảo hộ sở hữu trí tuệ

7. ExtendMax có thể giúp gì cho bạn trong thủ tục nhập khẩu thiết bị chuyển mạch swich?

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc thực hiện xin giấy phép kinh doanh và giấy phép xuất nhập khẩu sản phẩm mật mã dân sự cho nhiều doanh nghiệp chúng tôi có thể hỗ trợ bạn:

→ Đánh giá đặc tính kỹ thuật của sản phẩm, xác định giúp doanh nghiệp các thiết bị chuyển mạch nhập khẩu có thuộc diện phải xin giấy phép mật mã dân sự hay không

→ Trong trường hợp thiết bị chuyển mạch được đánh giá không phải là sản phẩm mật mã dân sự, ExtendMax tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp xin văn bản xác nhận sản phẩm không phải là sản phẩm mật mã dân sự do Cục Quản lý mật mã dân sự và kiểm định sản phẩm mật mã (NACIS) ban hành để đảm bảo thông quan thuận lợi và nhanh chóng

→ Đánh giá sơ bộ điều kiện hiện tại của doanh nghiệp so sánh với điều kiện để được cấp phép, tư vấn cho doanh nghiệp các biện pháp khắc phục trong trường hợp doanh nghiệp chưa đáp ứng đủ điều kiện

→ Hỗ trợ doanh nghiệp phân loại thiết bị chuyển mạch mật mã dân sự thành các nhóm:

 • Nhóm sản phẩm phải xin giấy phép kinh doanh, phải chứng nhận hợp quy và giấy phép nhập khẩu mật mã dân sự
 • Nhóm sản phẩm phải xin giấy phép kinh doanh, giấy phép nhập khẩu mật mã dân sự nhưng không phải chứng nhận hợp quy

→ Tiếp nhận thông tin từ doanh nghiệp, tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp chuẩn bị các hồ sơ bao gồm phương án kỹ thuật, phương án kinh doanh, phương án bảo mật và các tài liệu khác trong thời gian nhanh nhất đúng theo yêu cầu của cơ quan chức năng

→ Đại diện cho doanh nghiệp trong việc thực hiện các thủ tục thử nghiệm, chứng nhận hợp quy mật mã dân sự cho thiết bị chuyển mạch

→ Tư vấn và hỗ trợ các thủ thục pháp lý khác liên quan đến nhập khẩu thiết bị chuyển mạch như việc xin các giấy phép khác (nếu có)

→ Trong trường hợp doanh nghiệp cần nhập khẩu thiết bị chuyển mạch gấp, hoặc nhận hàng không thanh toán từ công ty mẹ hoặc đối tác nước ngoài, ExtendMax có đủ khả năng và điều kiện cung cấp dịch vụ nhập khẩu ủy thác.

→ Trong trường hợp doanh nghiệp cần mua các thiết bị chuyển mạch đặc thù không có sẵn trong nước, ExtendMax cung cấp dịch vụ thương mại mua bán sản phẩm mật mã dân sự

→ Trong trường hợp khách hàng có nhu cầu nhập khẩu gấp, quý khách có thể sử dụng dịch vụ nhập khẩu ủy thác sản phẩm chuyên ngành CNTT của ExtendMax

8. Thông tin liên hệ để được tư vấn về thủ tục xin giấy phép nhập khẩu thiết bị chuyển mạch

CÔNG TY TNHH EXTENDMAX VIỆT NAM

Hotline: 0915 836 555 | Hanoi: 024 6666 3066

Email: consultant@extendmax.vn | phuong.tran@extendmax.vn

Hotline chuyên gia tư vấn giấy phép Mật mã dân sự: 0915 836 555

Trụ sở chính: Biệt thự ExtendMax, C01-L18 An Vượng, KĐT Dương Nội, P. Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội

Phòng thử nghiệm: Biệt thự BT02-21 KĐT An Hưng, Tố Hữu, P. La Khê, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội, Việt Nam

 

Nếu bạn thấy bài viết hướng dẫn của chúng tôi là hữu ích và có giá trị áp dụng trong thực tế, xin vui lòng ủng hộ chúng tôi bằng cách đánh giá ở phần dưới của bài viết, để lại bình luận, và chia sẻ bài viết tới những người bạn hoặc những người làm việc cùng ngành nhập khẩu, logistics. Đánh giá của bạn sẽ là động lực lớn để chúng tôi viết các hướng dẫn thủ tục chi tiết hơn, có giá trị hướng dẫn hơn cho các doanh nghiệp nhập khẩu

↓ ↓ ↓ ↓ ↓ ↓ ↓

9. Mẫu giấy phép kinh doanh mật mã dân sự thiết bị chuyển mạch switch

Giấy phép mật mã dân sự thiết bị chuyển mạch

10. Mẫu giấy phép nhập khẩu mật mã dân sự thiết bị chuyển mạch switch

8. Mẫu giấy phép nhập khẩu mật mã dân sự switch 2

Giấy phép nhập khẩu mật mã dân sự switch 2

Trần Thanh Phương
Tôi là Trần Thanh Phương, một luật gia chuyên về Luật chất lượng sản phẩm hàng hóa, Luật An toàn Thông tin mạng, Luật Hải quan, Luật Quản lý ngoại thương, Luật Thương mại. Tôi là một nhà tư vấn được các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới tín nhiệm trong lĩnh vực tư vấn về các quy định pháp luật, thủ tục nhập khẩu sản phẩm công nghệ thông tin vào Việt Nam.
Khách hàng đánh giá
5
5
100%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Chia sẻ nhận xét về sản phẩm

Đánh giá và nhận xét

Gửi nhận xét của bạn

   Bình luận
   Gửi bình luận
   Bình luận
    Tin tức mới
    Liên hệ ngay

    CÔNG TY TNHH EXTENDMAX VIỆT NAM

    MSDN: 0106943741

    Email: consultant@extendmax.vn

    Hotline: 0915 836 555 | Hà Nội: 024 6666 3066

    Hotline tư vấn Mật mã Dân sự: 0915 836 555

    DKKD:P903, tầng 9, tháp A, tòa nhà tổ hợp Sky City Tower, 88 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa, Tp. Hà Nội, Việt Nam

    Head Office: Biệt thự ExtendMax, C01-L18 An Vượng, KĐT Dương Nội, P. Dương Nội, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội, Việt Nam

    Test laboratory: Biệt thự BT02-21, Khu ĐT An Hưng, Tố Hữu, P. La Khê, Q. Hà Đông, Hà Nội