Các tiêu chí tìm kiếm và lựa chọn công ty Dịch vụ Xuất Nhập Khẩu uy tín

Tác giảTrần Thanh Phương

Tìm hiểu 9 tiêu chí và mẹo lựa chọn một Công ty Dịch vụ Xuất Nhập Khẩu, Tư vấn Xin giấy phép uy tín. Hiệu quả kể cả khi bạn là người mới vào nghề.

Việc lựa chọn một công ty cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu là cực kỳ quan trọng. Một công ty dịch vụ uy tín và năng lực cao có thể giúp chủ hàng và đối tác nắm được bức tranh toàn cảnh về việc xuất nhập khẩu hàng hóa, đánh giá các rủi ro cũng như chi phí liên quan, đảm bảo tiến độ thời gian xuất nhập khẩu. Do đó, họ có thể giúp bạn kinh doanh thuận lợi, đạt được niềm tin với các khách hàng và làm cơ sở để chiến thắng trên thương trường. Trong bài viết này, ExtendMax sẽ chia sẻ các tiêu chí và mẹo lựa chọn một nhà cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu uy tín, một đối tác logistics hoặc tư vấn xin giấy phép có năng lực cao để đồng hành cùng bạn trong các dự án. Với các mẹo này bạn sẽ không rơi vào cảnh bất đắc dĩ phải đi bóc phốt nhà cung cấp hoặc đối tác.

9 tiêu chí và mẹo lựa chọn công ty dịch vụ uy tín và có năng lực cao

9 tiêu chí và mẹo lựa chọn công ty dịch vụ uy tín và có năng lực cao

 

Hãy chọn công ty có bề dày lịch sử trong ngành #1

Theo ghi nhận từ các bộ phận hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp ở Việt Nam, có đến 80% startup tồn tại không quá hai năm và chỉ có 3% đạt tới thành công thực tế. Do vậy việc lựa chọn những doanh nghiệp dịch vụ xuất nhập khẩu mới thành lập trong thời gian ít hơn 3 năm sẽ đi kèm một vài rủi ro nhất định bởi các lý do sau:

 • Liệu họ đã có đủ thời gian hoàn thiện quy trình cung cấp dịch vụ?
 • Họ đã thành lập được mạng lưới đối tác hiệu quả hay chưa?
 • Tính cam kết và năng lực của họ đã được kiểm chứng hay chưa?
 • Hệ thống nhân sự mới, liệu có thể có nhiều kinh nghiệm hay không?

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong kinh doanh, tôi nhận thấy việc các công ty tồn tại được qua 5 năm đầu tiên mang ý nghĩa thị trường đã chấp nhận các sản phẩm dịch vụ của họ. Tồn tại được đến 10 năm có nghĩa là họ có năng lực đáp ứng tốt các biến động của thị trường, có khả năng thích ứng và vượt qua khủng hoảng. Chắc hẳn các bạn còn chưa quên đại dịch Covid-19 những năm 2020 ~ 2021 đã gây ảnh hưởng như thế nào. Tiếp theo đó là cuộc khủng hoảng kinh tế với quy mô toàn cầu giáng thêm một đòn vào các doanh nghiệp dễ tổn thương. Tất cả những công ty vượt qua được 2 biến cố này và thậm chí còn có tăng trưởng thì đều xứng đáng để bạn cho vào danh sách ngắn để lựa chọn.

 

Quy mô, tiềm lực tài chính là một yếu tố quan trọng #2

Khi tìm kiếm mua một sản phẩm đắt tiền, chúng ta thường có xu hướng tìm kiếm những cửa hàng lớn phải không? Đó là một hành vi tự nhiên, bởi vì nó rất hiệu quả trong việc đảm bảo trải nghiệm mua sắm tích cực và các dịch vụ hậu mãi sau bán hàng. Đối với các công ty cung cấp dịch vụ trong ngành xuất nhập khẩu cũng vậy, quy mô và tiềm lực tài chính là vô cùng quan trọng, đặc biệt là khi bạn có những dự án lớn. Tôi tin rằng bạn sẽ cảm thấy không yên tâm khi ủy thác xuất nhập khẩu một lô hàng lớn cho một công ty quy mô nhỏ với số vốn chưa tới 1 tỷ đồng. Dưới đây là các đặc điểm của công ty dịch vụ xuất nhập khẩu có quy mô và tiềm lực tài chính tốt

 • Các tập đoàn quốc tế có lịch sử lâu đời, quy mô hoạt động toàn cầu
 • Các công ty Việt Nam đã tham gia vào chuỗi cung ứng quốc tế, có khách hàng quốc tế
 • Công ty có nhiều trụ sở, có văn phòng đầu tư khang trang, ổn định lâu dài
 • Các công ty đã có lịch sử cung cấp dịch vụ cho các lô hàng giá trị cao
ExtendMax được công nhận là công ty dịch vụ uy tín hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn xin giấy phép sản phẩm công nghệ thông tin

ExtendMax được công nhận là công ty uy tín hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn xin giấy phép sản phẩm CNTT

 

Cân nhắc các công ty mà bạn được giới thiệu #3

Các công ty mà bạn được người khác giới thiệu cũng là một yếu tố đáng để cân nhắc, đặc biệt là khi người giới thiệu đó đã từng trải nghiệm dịch vụ và giới thiệu không nhằm mục đích vụ lợi cá nhân. Nếu người giới thiệu cho bạn là một người trong cùng ngành thì rất đáng để xem xét lựa chọn công ty dịch vụ đó. Đặc biệt là khi nhiều người trong ngành cùng giới thiệu 1 nhà cung cấp thì chắc chắn đó là một lựa chọn đảm bảo chất lượng và uy tín.

Bản thân chúng tôi cũng rất hiếm khi giới thiệu đối tác cho khách hàng do luôn lo ngại lỡ chẳng may việc hợp tác giữa họ không thuận lợi. Do vậy, chúng tôi chỉ giới thiệu với người khác khi đã thực sự trải nghiệm dịch vụ của một nhà cung cấp và cảm thấy hoàn toàn hài lòng, tin tưởng về dịch vụ đó. Tôi tin là bạn cũng có suy nghĩ giống tôi.

 

Chuyên sâu chỉ một vài lĩnh vực sẽ có năng lực cao #4

Ngành xuất nhập khẩu là một ngành cực kỳ rộng, liên quan đến nhiều lĩnh vực nên một cá nhân hoặc 1 công ty sẽ vô cùng khó khăn để có thể giỏi ở toàn bộ các lĩnh vực. Thông thường các công ty logistics sẽ chỉ chuyên hoặc chỉ giỏi về một lĩnh vực hoặc một phạm vi nào đó. Ví dụ như có công ty chuyên về hàng rời, có công ty chuyên về hàng container. Có công ty chuyên về vận tải biển, công ty khác lại chuyên về kho bãi và trucking nội địa. Do vậy việc lựa chọn đúng nhà cung cấp tương ứng với lĩnh vực mà bạn cần sẽ mang lại hiệu quả cao.

Đối với chúng tôi, ExtendMax có thể tự tin tuyên bố là một nhà cung cấp hàng đầu trong lĩnh vực xin giấy phép và tư vấn xuất nhập khẩu cho các sản phẩm điện tử, công nghệ thông tin. Chúng tôi sẽ rất tự tin với các lĩnh vực kiểm tra chất lượng nhà nước, chứng nhận hợp quy, xin giấy phép mật mã dân sựxuất nhập khẩu ủy thác sản phẩm CNTT. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không có thế mạnh đối với các hàng hóa khác như may mặc, giầy da, lương thực, thiết bị y tế... Các công ty chuyên nghiệp khác cũng đều vậy, chỉ giỏi nhất về một vài lĩnh vực.

 

Giới truyền thông báo chí nói gì về họ #5

Để được xuất hiện trên truyền thông, đặc biệt là giới báo chí chính thống, doanh nghiệp đó phải thực sự nổi bật trên thị trường. Các bài viết trên báo chính thống có độ tin cậy cao, các nguồn tin đều được thẩm định và có bằng chứng cụ thể. Các nội dung liên quan đến yếu tố chuyên ngành đều phải được chuyên gia thẩm định trước khi lên bài.

Nếu bạn thấy một công ty dịch vụ xuất hiện thường xuyên trên truyền thông, hãy đưa họ vào danh sách các công ty uy tín để lựa chọn

ExtendMax chia sẻ các nội dung hướng dẫn chuyên sâu về giấy phép mật mã dân sự trên Báo Pháp Luật Tp. HCM

ExtendMax chia sẻ các nội dung hướng dẫn chuyên sâu về giấy phép mật mã dân sự trên Báo Pháp Luật Tp. HCM

 

Đánh giá của khách hàng về công ty #6

Đánh giá mà bạn trực tiếp nhận được từ một người đã từng trải nghiệm dịch vụ hoặc sản phẩm của một nhà cung cấp nào đó luôn luôn có tính khách quan và đáng để tham khảo. Ngày nay, nền tảng google map là một nền tảng đánh giá có thể cung cấp cho bạn các thông tin có giá trị cao do tính đại chúng và không thể sửa đổi bởi chủ sở hữu địa điểm kinh doanh. Mặc dù hiện nay cũng có nhiều công ty làm dịch vụ tăng "review ảo" làm giảm tính tin cậy của google map review đi, bạn vẫn có thể tìm được các thông tin mong muốn bằng các mẹo sau:

 • Hãy đọc cả review tốt và review xấu, nên đọc các review xấu nhiều hơn. Bạn có thể sử dụng bộ lọc để tìm các review xấu, review tốt, review mới nhất và các review có liên quan.
 • Các review tốt & xấu có tính liên quan, có chi tiết cụ thể về những trải nghiệm sẽ mang lại giá trị tham khảo cao hơn các review chung chung, hoặc chỉ đánh giá mà không để lại nội dung trải nghiệm.
 • Nếu có một lượng lớn review dồn dập trong khoảng thời gian 1 - 3 tháng, các review này có thể là review ảo, thiếu tính tin cậy. Các review thật sẽ phân bố trải dài tự nhiên theo thời gian.
 • Làm nghề dịch vụ là làm dâu trăm họ, bạn sẽ khó lòng tìm được công ty nào toàn đánh giá 5 sao. Các công ty 4.8 sao hoặc 4.9 sao trong ngành dịch vụ đã là rất hiếm gặp rồi. Nếu bạn thấy có công ty nào đó toàn đánh giá 5 sao thì kết quả này thiếu tính tin cậy.
Đánh giá 4.9 sao là rất hiếm gặp đối với một công ty dịch vụ

Đánh giá 4.8 ~ 4.9 sao là rất hiếm gặp đối với một công ty dịch vụ làm dâu trăm họ

 

Giá dịch vụ của công ty tốt sẽ cao hơn mức trung bình #7

Thông thường để duy trì một tiêu chuẩn dịch vụ cao hơn mức bình quân của thì trường, nhà cung cấp sẽ phải đầu tư rất nhiều vào đào tạo nội bộ, ứng dụng khoa học công nghệ, tuyển dụng các nhân viên xuất xắc. Do vậy, giá dịch vụ của các công ty có uy tín và năng lực cao sẽ cao hơn mức trung bình của ngành. Nếu có một nhà cung cấp nào đó cung cấp dịch vụ với mức giá thấp hơn thị trường mà chất lượng vẫn tốt thì đó sẽ là một công ty dịch vụ tuyệt vời. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không phổ biến. Thông thường giá dịch vụ sẽ phản ánh phần lớn chất lượng dịch vụ mà họ mang lại.

 

Trải nghiệm quá trình cung cấp thông tin tư vấn pháp lý #8

Sau khi đánh giá sơ bộ với các tiêu chí 1 ~ 7, bạn nên tiếp xúc với một vài nhà cung cấp nổi bật nhất để có thể đánh giá ở mức độ chi tiết hơn. Thông thường, một công ty dịch vụ xuất nhập khẩu có uy tín và năng lực cao sẽ có các đặc điểm sau đây:

 • Phản hồi nhanh đối với các yêu cầu của bạn. Nếu họ mất 1-2 ngày để báo giá thì có nghĩa là họ cần liên hệ với người khác để báo giá, cũng có nghĩa là họ không chuyên.
 • Báo giá chi tiết, rõ ràng, minh bạch. Cung cấp thông tin và quy trình cụ thể, có kèm theo các quy định pháp lý có liên quan đến lô hàng hóa xuất nhập khẩu.
 • Tư vấn tự tin, thể hiện chuyên môn nghiệp vụ. Các chuyên gia giỏi nhất đều có thể ngay lập tức trả lời cho bạn mà không cần thời gian tra cứu tài liệu hoặc tham khảo người khác.
 • Công ty có nhiều bộ phận chuyên môn, mỗi bộ phận chuyên trách một nghiệp vụ khác nhau. VD như các bộ phận tư vấn, kế toán, hợp đồng, vận tải, hiện trường...
 • Trao đổi qua email một cách chuyên nghiệp. Thông thường các công ty chuyên nghiệp hiếm khi sử dụng mạng xã hội như Zalo để làm việc do tính thiếu bảo mật và nhiều yếu tố khác

 

Hãy lựa chọn các công ty có đạo đức kinh doanh #9

Đạo đức kinh doanh thường không liên quan nhiều đến năng lực của một công ty dịch vụ mà sẽ được phản ánh vào uy tín của công ty đó nhiều hơn. Một công ty có uy tín thường sẽ là một công ty có đạo đức kinh doanh tốt, đảm bảo quyền lợi của khách hàng và dám chịu trách nhiệm về các dịch vụ mà họ cung cấp. Hãy tìm hiểu về các giá trị cốt lõi của doanh nghiệp đó, tìm hiểu về các hoạt động nội bộ trên website của họ. Nếu doanh nghiệp có một hệ thống quản lý chất lượng dịch vụ nhất quán, các giá trị cốt lõi của doanh nghiệp sẽ được phản ánh trong toàn bộ các hoạt động của doanh nghiệp đó.

Trần Thanh Phương - Tác giả bài viết

Trần Thanh Phương - CEO ExtendMax - Tác giả bài viết

Trên đây là 9 tiêu chí và các mẹo để đánh giá sơ bộ liệu một công ty dịch vụ trong ngành xuất nhập khẩu có tốt và có uy tín hay không. Bạn cũng có thể áp dụng bộ tiêu chí này đối với toàn bộ các ngành dịch vụ khác. Chúng tôi chúc bạn tìm được các đối tác, các nhà cung cấp đáng tin cậy để đồng hành cùng bạn trong các dự án xuất nhập khẩu.

 

Theo dõi ExtendMax qua FB FanPage hoặc LinkedIn để được cập nhật những thông tin mới nhất

Hãy để lại đánh giá & nhận xét của bạn, hoặc bình luận và chia sẻ bài viết nếu bạn thấy nó hữu ích trong công việc

↓ ↓ ↓ ↓ ↓ ↓ ↓

Trần Thanh Phương
Tôi là Trần Thanh Phương, một luật gia chuyên về Luật chất lượng sản phẩm hàng hóa, Luật An toàn Thông tin mạng, Luật Hải quan, Luật Quản lý ngoại thương, Luật Thương mại. Tôi là một nhà tư vấn được các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới tín nhiệm trong lĩnh vực tư vấn về các quy định pháp luật, thủ tục nhập khẩu sản phẩm công nghệ thông tin vào Việt Nam.
Khách hàng đánh giá
5.0
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%

Chia sẻ nhận xét về sản phẩm

Đánh giá và nhận xét

Gửi nhận xét của bạn

   Bình luận
   Gửi bình luận
   Bình luận
    Tin tức mới
    Liên hệ ngay

    CÔNG TY TNHH EXTENDMAX VIỆT NAM

    MSDN: 0106943741

    Email: consultant@extendmax.vn

    Hotline: 0915 836 555 | Hà Nội: 024 6666 3066

    Hotline tư vấn Mật mã Dân sự: 0915 836 555

    DKKD:P903, tầng 9, tháp A, tòa nhà tổ hợp Sky City Tower, 88 Láng Hạ, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa, Tp. Hà Nội, Việt Nam

    Head Office: Biệt thự ExtendMax, C01-L18 An Vượng, KĐT Dương Nội, P. Dương Nội, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội, Việt Nam

    Test laboratory: Biệt thự BT02-21, Khu ĐT An Hưng, Tố Hữu, P. La Khê, Q. Hà Đông, Hà Nội